Bài Dịch Thuyết Minh Phuket - Thái Lan

Mình có tìm được một vài thông tin căn bản về lịch sử và quá trình phát triển của Phuket. Do tài liệu bằng tiếng Anh nên mình tạm dịch để chia sẻ cho anh em có chút kiến thức thuyết minh. Nếu anh chị em nào có đóng góp thì có thể bổ sung để hoàn thiện hơn. Trân trọng!


Early History


Nằm trên con đường giao thương giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Phuket đã có những ảnh hưởng của Âu Châu sớm hơn nhiều so với những vùng còn lại của Thái Lan. Cảng biển an toàn nơi đây là nơi lý tưởng cho những con tàu buôn neo đậu ở Phuket và chờ đến mùa gió mùa Đông Bắc để lợi dụng sức gió để đưa họ về lại Ấn Độ.

Vào thế kỷ 19, những cư dân bản địa sinh sống trong rừng đã dần bị đẩy xa ra và thay vào đó là sự xuất hiện của những công nhân khai thác mỏ thiếc. Còn vùng ven biển lúc bấy giờ lại là nơi sinh sống chủ yếu của Chao Leh – những du cư trên biển chủ yếu sống bằng nghề cứu biển và săn tìm ngọc trai
Ngày nay, mặc dù bị đe dọa bởi sự phát triển và thay đổi nhiều của hòn đảo nhưng những ngôi làng Chao Leh vẫn tồn tại và dễ dàng nhìn thấy dọc các bờ biển của Phuket và các hòn đảo xung quanh.

Phuket lần đầu tiên trở thành 1 phần của lãnh thổ vương quốc Thái vào thế kỷ 13 khi quân đội Thái Lan của vương triều Sukhothai chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của đế chế Sirivijaya ở Sumatra.
Tin & Rubber

Phuket lần đầu tiên được biết với những mỏ thiếc dồi dào cũng như là vị trí giao thương quan trọng vào thế kỷ 16, những thứ đã mang về nguồn thu quan trọng cho Ayutthaya – thủ đô của vương quốc Thái Lan lúc bấy giờ. Và đây cũng chính là thời gian những người Âu Châu biết và tìm đến với Phuket!

Kinh tế của Phuket tại thời điểm này tiếp tục phát triển thịnh vượng nhờ những thế mạnh của nó. Người Anh đã chiếm đóng các khu vực khai thác thiếc và gần như xem Phuket là một phần của đế quốc Anh, và cũng là sự lựa chọn cho cảng biển giao thương an toàn, lí tưởng hơn thay thế Penang của Malaysia.
Những con phố Phuket từ đó bắt đầu được tô điểm với những ngôi nhà khang trang hơn được xây dựng theo lối kiến trúc pha trộn giữa Bồ Đào Nha – Trung Hoa dành cho những thương gia ngành thiếc, rất nhiều ngôi nhà mang đậm kiến trúc thuộc địa vẫn dễ dàng được nhìn thấy ở khu vực phố cổ của Phuket ngày nay.
Mở rộng: Kiến trúc Sino – Portugese là nét đặc trưng cho những công trình được pha trộn giữa Trung Hoa và Bồ Đào Nha. Những người Bồ Đào Nha đã thuê những người Hoa để xây dựng dựa trên những ý tưởng kết cấu nhà theo kiểu Bồ Đào Nha, tuy nhiên lại kết hợp phong cách trang trí, sơn vẽ theo kiểu Trung Hoa. Những nhà kiểu mẫu này thông thường sẽ có hai tầng: tầng trệt và tầng lầu. Tường nhà sẽ được xây dựng rất chắc chắn để chịu lực và sức nặng của mái ngói cong đặc trưng của Trung Hoa. Các trụ cột và kết cấu khác được tô điểm theo phong cách của thời Phục Hưng và tân cổ điển.

Vào cuối thế kỷ 19, hòn đảo Phuket vẫn là một nơi chưa được nhiều người biết đến với đại đa số địa hình nơi đây là những khu rừng già. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20 nhiều khu vực rộng lớn đã được san bằng để trồng cao su mọc lên, một sự đổi thay không thể bù đắp cho cảnh quang của Phuket.

2. TOURISM - DU LỊCH


Khởi nguyên du lịch ở Phuket vào những năm 1970 bắt đầu với những ngôi nhà gỗ (bungalow) mọc lên dọc bãi biển Patong. Trong khoảng thời gian này, Phuket là một điểm đến lý tưởng cho các du khách tây ba lô nói riêng và khách du lịch nói chung với những bãi biển trong xanh, ấm áp và yên bình ở miền quê xứ nhiệt đới. Đây cũng là điều kiện thúc đẩy việc xây dựng sân bay Phuket vào những năm 70 của thế kỷ 20.

Ngày nay, du lịch đang là một ngành công nghiệp lớn nhất của đảo Phuket với hơn 3 triệu lượt khách mỗi năm, biến nơi đây trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở khu vực Đông Nam Á.
Origin of the Name “Phuket”

Tên gọi Phuket được bắt nguồn từ ngôn ngữ Malay là Bukit – nghĩa là đồi

Trước đó hòn đảo này được đặt tên là Junk Ceylon trên bản đồ hàng hải của những người Âu Châu thay thế cho tên gọi Cape Salang ( mũi Salang) trong tiếng Malay. Sau đó được gọi tên là Thalang và trở thành tên gọi của khu phố chính trên hòn đảo về sau.
Tên gọi Phuket trở nên phổ biến sau khi khu hành chính được di dời về các phố khai thác mỏ nằm ở trung tâm của hòn đảo

Trận Đánh Thalang
Thời điểm hào hùng đáng nhớ nhất trong lịch sử của đảo Phuket là việc đánh đuổi sự xâm chiếm và vây hãm của quân Miến Điện

Vào năm 1785, Phuket bị đánh chiếm bởi quân Miến Điện trong công cuộc đánh chiếm Xiêm La (Thái Lan) để mở rộng lãnh thổ. Một người phụ nữ tên gọi Lady Chan – là vợ của cố thủ lĩnh hòn đảo Phuket lúc bấy giờ đã hợp sức cùng người em gái là Lady Muk để tập hợp người dân để đánh bại sự vây hãm của quân Miến Điện.

Để ghi nhớ chiến công dũng cảm của hai nữ tướng, nhà vua đã trao bảng ghi công và đặt ở khu vực tượng của hai nữ anh hùng tại thành phố Phuket – biểu tượng dễ dàng nhận ra ở một bùng bình nằm cách khu vực trung tâm không xa.
Bản dịch theo hiểu biết chủ quan của Hà Local chia sẻ đến anh em HDV - TL
cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 20
Trong ngày: 731
Trong tuần: 5228
Lượt truy cập: 1326099

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy