Cá tính người Sài Gòn

 

 

 

 

 

 

Sài gòn mưa nắng thất thường, nên tính tình của người Sài gòn cũng thất thường. Sài gòn mưa đó, rồi nắng đó, người Sài gòn cũng vậy, vui đó, rồi buồn đó. Nếu bạn yêu một cô gái Sài gòn, bạn nên chuẩn bị tâm lý. Ai mà biết được, khi bạn đặt một nụ hôn của mình lên gương mặt đáng yêu đó, bạn sẽ nhận được một gương mặt lạnh lùng đáng sợ, hay bạn sẽ nhận được một nụ cười làm mát dịu cả Sài gòn đang mùa nóng nực này. Còn nếu bạn yêu một anh chàng Sài gòn, thì cũng nên chuẩn bị tâm lý, anh ta vừa cãi lộn với bạn một trận kinh hoàng xong, quay ngoắt đi một mạch khỏi nhà bạn, thì 10 phút sau anh ta quay ngoắt lại, rủ em ơi rảnh không, tụi mình đi chơi đi, tỉnh bơ.

 

Nhưng Sài gòn mưa hay nắng thì cũng có mùa. Sài gòn không có đủ 4 mùa như Hà Nội, chỉ có 2 mùa mưa nắng. Ở Sài gòn, tui mặc một bộ đồ cả năm cũng thấy thích hợp, chẳng cần mua đồ đông hay xuân gì cả. Người Sài gòn cũng vậy, tính tình không phức tạp, thậm chí, bạn có thể đoán trước tâm lý của họ, nếu bạn quen họ lâu ngày.

 

Người Sài gòn suy nghĩ đơn giản, nói truyện cũng đơn giản, không văn hoa, không rào đón, không ẩn ý, không mỉa mai châm biếm sâu xa. Tính tình của người Sài gòn rất thoáng, nhưng không dễ dãi. Nên người Sài gòn đi đâu cũng lập thân được. Mà người Sài gòn cũng sẵn sàng đón bạn bè khắp cả nước đến Sài gòn lập thân, cùng chung tay xây dựng một thành phố phát triển, phồn thịnh và năng động nhất cả nước như ngày hôm nay. “Hợp tác phát triển đôi bên cùng có lợi” là quan điểm chung của người Sài gòn hôm nay, cho dù đối tác là người mình ưa hay không ưa. Sài gòn luôn mở rộng vòng tay với bạn bè mọi miền. Nếu Sài gòn có suy nghĩ cục bộ, có lẽ Sài gòn đã không đạt được cái vị trí như ngày hôm nay.

 

Sài gòn không phải là thiên đường như nhiều người vẫn nghĩ. Ở Sài gòn bạn dễ bị shock, trước phong cách suy nghĩ và làm việc của người Sài gòn. Sàigòn không bao giờ ngủ, ngay cả trong khi ngủ Sài gòn cũng vẫn thao thức về những việc của ngày mai. Người Sài gòn có thể làm việc trong bất kỳ môi trường nào. Ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, cafe, massage, câu cá, giải trí, bất cứ ở đâu… bạn cũng có thể bị người Sài gòn kéo bạn vào cuộc làm ăn của họ. Người Sài gòn bây giờ, làm việc đến 12h trưa, nghỉ ngơi trò truyện một chút tới 1 giờ lại bắt đầu làm việc tiếp là truyện bình thường, mà trong cả lúc nghĩ ngơi đó, họ cũng có thể “tranh thủ” với một đối tác nào đó. Hiện nay, hình như chỉ còn những công ty quấc doanh, cơ quan hành chính là vẫn làm việc “đúng giờ”, vẫn còn cảnh sáng cắp ô đi tối cắp về.

 

Ở Sài gòn, nếu bạn không năng động, không thực sự giỏi thì bạn sẽ thấy rất khó khăn để kiếm sống, còn nếu bạn là người có tài, thì đất Sài gòn sẽ không phụ tài năng của bạn. Đó là lý do, ngày càng nhiều người từ những địa phương khác đổ xô đến Sài gòn làm ăn, công chức, nhân viên, ca sĩ, nhạc sĩ, những người lao động tay chân đã chọn Sài gòn làm ngôi nhà thứ 2 của họ. Thậm chí, họ chỉ đến Sài gòn kiếm tiền thôi, rồi về quê nhà lại, Sài gòn cũng vẫn chấp nhận, không định kiến, không cục bộ, lúc nào cũng mở rộng vòng tay, như bản tính của người Sài gòn, đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại.

  

Người Sài gòn không giận ai lâu bao giờ. Sài gòn chẳng phải như một số cá nhân quá khích nói đến, như “ta mất người như người đã mất tên”... Sài gòn không như vậy, người Sàigòn rất dễ tha thứ. Nếu bạn chọc giận cô bạn gái Sài gòn của mình, bạn hãy chịu khó dỗ ngọt vài câu, cô ấy sẽ nguôi cơn giận ngay. Con trai Sài gòn cũng vậy, ít khi nào để bụng truyện gì. Bực mình là cứ thế oang oang, ầm ĩ một lúc, hết, là hết.

Người Sài gòn không mời lơi. Người Sài gòn thảo ăn. Mời là mời, khách không ăn là giận, chứ người miền khác, mời mà khách ngồi vào ăn là không thích, chỉ mời thế thôi. Người Sài gòn uống cũng vậy, uống là uống thiệt tình, uống khi nào chủ xỉn khách xỉn mới về, chứ không có bỏ cuộc giữa chừng.

 

Sài gòn được thiên nhiên ưu đãi, nên bản tính ham chơi hơn ham làm vẫn còn trong người Sài gòn. Người Sài gòn chơi ít biết tiết kiệm, trong túi còn tiền là còn xài. Người Sài gòn cũng hay nản lòng, không bền chí như bạn bè miền khác. Nhiều khi người Sài gòn rất làm biếng. Mà công nhận là người Sài gòn làm biếng thiệt, nhưng khi họ siêng, họ làm việc rất tích cực và có hiệu quả. Người Sài gòn hiền, dễ tin người.

 

Người Sài gòn không biết ăn miếng trả miếng, người Sài gòn không thù dai. Giận thì giận, tức thì tức, nhưng mà hết tức hết giận xong thì huề, hìhì, huề là huề, chứ không phải huề và vẫn còn quê. Vậy thì Sài gòn dễ bị ăn hiếp quá! Đúng, Sài gòn gánh 30% tổng thu nhập cả nước, vậy mà có gì ngon ngọt, là thủ đô và cố đô hưởng. Sài gòn không thích tranh giành, người Sài gòn cũng không thích bon chen, cái gì của mình thì sẽ là của mình, còn không phải của mình, thì mình cũng không phá cho hôi. Thôi thì, cũng không ai lấy đó làm điều mà hờn giận, vẫn vui vẻ hoà mình chung với mọi miền đất nước…

 

Người Sài gòn sống đơn giản, ít suy nghĩ, ít để bụng, hay chia sẻ và luôn dang tay chào đón những điều mới mẻ đến với mình. Cũng như cái thời tiết của Sài gòn vậy, mưa là mưa, nắng là nắng, lâu lâu thì vừa mưa vừa nắng, nhưng căn bản, thì đất Sài gòn quanh năm cũng chỉ có nắng và gió… khá dễ hiểu phải không bạn?

 

 

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 20
Trong ngày: 695
Trong tuần: 5076
Lượt truy cập: 1330601

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy