PHÍA SAU MV KHÔNG THỂ CÙNG NHAU SUỐT KIẾP

VUA BẢO ĐẠI PHỤ NGHĨA “TÀO KHANG” NHIỀU LẦN THẤT HỨA!

Vua Bảo Đại - Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy sinh ngày 22 tháng 10 năm 1913 là con trai duy nhất của vua Khải Định, mẹ là Hoàng Thị Cúc (Đức bà Từ Cung). Tháng 6 năm 1922, Vĩnh Thụy được vợ chồng cựu Khâm sứ Trung kỳ nhận làm con nuôi và học ở trường Lycée Condorcet, rồi sau ở trường Sciences Po, Paris (Học viện nghiên cứu chính trị Paris). Sau 10 năm đào tạo ở Pháp, ngày 16 tháng 8 năm 1932, Bảo Đại xuống tàu D Artagnan về nước. Ngày 19 tháng 9 năm 1932, Bảo Đại ra đạo dụ số một tuyên cáo chấp chính và khẳng định chế độ quân chủ Đại Nam hoàng triều.

Hoàng hậu Nam Phương có tên thánh là Marie-Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ra tại Gò Công trong một gia đình Công giáo giàu có. Cô là con gái của ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình (bà Bình lại là con gái của Lê Phát Đạt, tục gọi là Huyện Sỹ người giàu nhất Sài Gòn thời đó).

Năm 12 tuổi, Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan được gửi sang Pháp theo học tại trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux, Paris. Tháng 9 năm 1932, sau khi thi đậu tú tài toàn phần (tương đương với tốt nghiệp trung học), Nguyễn Hữu Thị Lan về nước trên con tàu D’Artagnan. Vua Bảo Đại hồi loan cũng đi cùng chuyến tàu đó nhưng hai người không gặp nhau.

Về Việt Nam được gần một năm, khi vua Bảo Đại lên nghỉ mát tại Đà Lạt, và được sự dàn xếp của vị Toàn Quyền Pháp Pasquier và viên Đốc lý Darles (Thị Trưởng) Đà Lạt, trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn La Palace tại Đà Lạt do Toàn quyền Đông Dương và viên Đốc lý thành phố sắp đặt, Nguyễn Hữu Thị Lan và Bảo Đại đã gặp nhau.

Cuộc hôn nhân giữa Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan gặp phải rất nhiều phản đối.Vì Nguyễn Hữu Thị Lan là môt người Tây học nên Bà Từ Cung sợ không giữ được khuôn phép Hoàng gia, hơn nữa là bà theo đạo Công giáo trước giờ chưa có tiền lệ, nhà của bà cũng chỉ là dân thường không phải hoàng thân quốc thích. Vấn đề chọn vợ cho vua Bảo Đại đã được các quan Thượng thơ và Hoàng thái hậu lo liệu nhưng sự xuất hiện của Nguyễn Hữu Thị Lan là nằm ngoài dự liệu.

Nhưng cuối cùng, vua Bảo Đại cứng rắn đáp lại triều đình: “Trẫm cưới vợ cho trẫm chứ có cưới vợ cho cụ Tôn Thất Hân và triều đình đâu!”

Bên cạnh những khó khăn đó, vua Bảo Đại còn phải đồng ý với điều kiện của gia đình Nguyễn Hữu Thị Lan:
• Nguyễn Hữu Thị Lan phải được tấn phong Hoàng Hậu Chánh Cung ngay trong ngày cưới.
• Được giữ nguyên đạo Công giáo, và các con khi sinh ra phải được rửa tội theo giáo luật Công giáo và giữ đạo.
• Riêng Bảo Đại thì vẫn giữ đạo cũ là Phật giáo.
• Phải được Tòa Thánh cho phép đặc biệt hai người lấy nhau và giữ hai tôn giáo khác nhau.

Nhan sắc của bà có lẽ ít người sánh kịp. Bà cũng là người có trí tuệ tuyệt vời, tài giỏi học thức cao bà thường đọc sách bằng tiếng Pháp giao tiếp được tiếng Anh, biết chữ Nôm. Về chuyện vợ chồng, bà chỉ mong muốn có được người chồng chung thủy. Vì thế, điều kiện bà đặt ra để tiến đến hôn nhân với vua Bảo Đại là phải giải tán tam cung lục viện, bỏ hẳn chế độ thê thiếp trong cung.

Trái ngược với mong muốn của bà, Bảo Đại chỉ mặn nồng với bà được vài năm sau đó vướng vào những tình ái khác khiến cho bà phiền lòng không ít. Tuy vậy, bà cũng không hề có một thái độ nào quá đáng. Bà vẫn luôn luôn giữ thể diện cho chồng và dành phần thua thiệt về mình.

Năm ấy, Nhật đảo chánh Pháp, cách mạng tháng 8 thành công vua Bảo Đại thoái vị, tháng 9/1945 vua Bảo Đại nhận được thơ mời ra Hà Nội nhận chức cố vấn tối cao trong chính phủ. Xa vợ, không thể thiếu phụ nữ bên cạnh, cựu hoàng tìm đến các vũ trường làm quen được cô vũ nữ có nhan sắc mặn mà nhất. Chuyện đến tai hoàng hậu Nam Phương. Bà giận lắm. Mím chặt đôi môi, đôi mắt bà lạc thần và vài giọt nước mắt rơi xuống.

Lúc này, niềm tin của Nam Phương đã bị phá vỡ hoàn toàn khi Bảo Đại đã đạp đổ tất cả mọi ước hẹn ngày trước để có thể cưới mình sang một bên. Giao kết 1 vợ - 1 chồng đã bị phá vỡ, mọi ước hẹn, thề nguyền cũng không còn nữa, mọi thứ như sụp đổ ngay trước mắt. Bà rất đau khổ và tủi nhục hơn nữa gia đình bà là một gia đình danh giá theo đạo Công giáo vì theo giáo luật hôn nhân chỉ được một vợ 1 chồng nếu Bảo Đại có người tình thì đã phạm giáo luật.

Rồi đến một ngày, ông Hòe ( Phạm Khắc Hoè, cựu Đổng lý Ngự tiền Văn phòng của Bảo Đại) đến gặp bà trao cho bà bức thư của cựu hoàng. Trong đó Bảo Đại yêu cầu bà gửi ít tiền để sinh sống trong những ngày ở Hà Nội. Xem xong thư, bà hỏi: 'Ông có biết ông ấy cần tiền làm chi và cần bao nhiêu không?'. Ông Hòe không trả lời mà chỉ ậm ừ cho qua chuyện... Lần trở lại để lấy thư trả lời, ông Hòe được bà Nam Phương nhỏ nhẹ yêu cầu: 'Ông cho tôi biết tất cả sự thật về việc ông Vĩnh Thuỵ (tên thật của Bảo Đại) mê cô Lý nhé'. Thừa biết bà Nam Phương đã biết hết mọi chuyện nhưng ông Hòe chỉ trả lời một cách ỡm ờ cho qua chuyện.

Bà lấy 2 tờ giấy mệnh giá 500 đồng bạc Đông Dương bỏ vào trong phong bì đã có sẵn tờ giấy màu hồng đầy chữ Pháp rồi dán lại đưa cho ông Hòe cầm về. Cầm phong bì trong tay, ông Hòe ngập ngừng khuyên bà nên ra Hà Nội sống cùng Bảo Đại. Bà xua tay: 'Tôi chịu đựng một mình quen rồi. Thôi, để cho người ta vui sướng'.

Về đến Hà Nội, ông Hòe trao phong bì cho Bảo Đại. Bảo Đại đọc thư, mặt cứ tái dần đi.

'Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!'. (50 năm sau, kẻ thứ 3 trong cuộc tình của Bảo Đại cất giữ bức thư này mới công bố.)

Giọng văn hiền như sương khói, dịu dàng và thấm đẫm mà khi đọc cho dù không là người trong cuộc vẫn thấy có một chút gì của kẻ bề trên muốn răn dạy cho kẻ dưới mình. Không một lời mắng chửi, không một câu hờn giận, không ngôn từ nào mang tính chất nhục mạ, bức thư chứa chan những tình cảm đậm đà thân thiết. Tuy nhiên, càng đọc càng thấm. Lý Lệ Hà thừa biết bà Nam Phương đã biết chuyện của mình với cựu hoàng nhưng bà vẫn nói lời ân nghĩa, cám ơn nàng đã lo cho chồng mình.

Ngoài Lý Lệ Hà vua Bảo Đại còn có người tình khác là Bùi Mộng Điệp. Bùi Mộng Điệp là người Bắc Ninh, trước khi quen biết với Cựu hoàng, bà đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Bảo Đại đem lòng yêu mến trong lần ông ra Hà Nội năm 1945, được người đương thời gọi là "Thứ phi phương Bắc" dù lúc đó nhà Nguyễn đã cáo chung. Bà Mộng Điệp có riêng với Bảo Đại một người con gái và hai người con trai.

Bà Phi Ánh là con gái thuộc dòng họ danh giá. Nhờ sở hữu nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” nên bà rất được vua Bảo Đại yêu thương và mua tặng riêng một biệt thự sang trọng. Bà sinh hạ cho ông 2 người con đủ nếp đủ tẻ. Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc thì bà vẫn quyết định ở lại Việt Nam rồi qua đời trong nỗi cô đơn da diết.

Cô gái Trung Hoa Hoàng Tiểu Lan Vua Bảo Đại nổi tiếng phong lưu, đi tới đâu là có bóng hồng vây quanh tới đó.Trong thời gian sinh sống ở Trung Hoa, vua Bảo Đại đã dành hết tình yêu thương cho một cô gái người Hoa tên Hoàng Tiểu Lan và đã có với nhau một đứa con gái.

Bà Monique Baudot người vợ ngoại quốc của vua Bảo Đại, một công dân Pháp chính hiệu với công việc là tùy viên báo chí trong một tòa đại sứ. Dù có nhiều năm chung sống mặn nồng nhưng hai người lại không có con chung hai người sống với nhau tới cuối đời tại Pháp.

Hoàng hậu Nam Phương một mình lủi thủi nuôi 5 đứa con ăn học ngoài vua Bảo Đại bà không có thêm mối tình nào khác. Cuộc sống cuối đời của bà cô đơn và tủi thân tại một căn hộ miền Tây Nam nước Pháp các con cháu sinh sống và làm việc ở Paris mùa hè mới về thăm mấy ngày. Bà qua đời trong lặng lẽ chỉ có người hầu và 1 quản gia ở đó các con ở xa 1963, đám tang tổ chức theo nghi thức Công giáo đơn giản chỉ con cháu trong nhà và một số người thân cận, bà được an táng tại một nghĩa trang địa phương phần mộ có một tấm bia ghi đôi dòng chữ:
Chữ Hán:
大南南芳皇后之陵
ĐẠI NAM NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU CHI LĂNG
(Lăng của Hoàng hậu Nam Phương nước Đại Nam)
Chữ Pháp:
ICI REPOSE L'IMPÉRATRICE D'ANNAM NÉE MARIE THÉRÈSE NGUYEN HUU THI LAN
(Đây là nơi an nghỉ của Hoàng hậu nước An Nam, nhũ danh Maria Têrêsa Nguyễn Hữu Thị Lan)

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 18
Trong ngày: 702
Trong tuần: 4892
Lượt truy cập: 1323629

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy