CHÙA ĐỐI VỚI NGƯỜI THÁI LAN

Thật khó có thể nói rằng ngôi chùa nào là ngôi chùa đẹp nhất và linh thiêng nhất nhất ở Thái Lan. Nhưng có thể khẳng định một điều rằng Thái Lan là một trong những quốc gia có số lượng chùa nhiều nhất trên thế giới.

Trải dài từ bắc xuống nam, từ đông sang tây, đâu đâu cũng có hình dáng của ngôi chùa. Hình ảnh ngôi chùa gắn liền với cuộc sống của người dân Thái Lan từ xa xưa cho đến tận ngày nay cũng giống như cây đa,giếng nước, mái đình luôn sát cánh cùng nhau.

chuawat

Mỗi ngôi chùa đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng biệt, nếu như Chùa Wat Trai Mit hay còn gọi là chùa Phật Vàng tọa lạc trong khu China Town nổi tiếng có một Tượng Phật bằng vàng khối cao 3 mét, nặng 5,5 tấn được đặt tại chánh điện thì tại Chùa Phật Ngọc ( còn gọi là Wat Phra Kaew ) ở Bangkok lại thờ một bức tượng Phật bằng ngọc bích thật linh thiêng. Điều đáng nói hơn nữa là bức tượng Phật được đặt trong một nơi rất trang trọng đó là Cung điện Hoàng gia Thái Lan. Nếu như bức tượng Phật bằng vàng khối ở Wat Trai Mit là quốc bảo số hai thì bức tượng Phật ngọc bích cao khoảng 75cm chính là quốc bảo số một tại Thái Lan. Dù là dân thường hay người trong Hoàng gia một khi đã đặt chân đến cổng chùa đều phải cung kính và có thái độ thật đúng mực. Chùa là nơi các vị sư, ni tu tập, chùa còn là một nơi giáo dục và rèn luyện tính cách con người. Con người dù có xấu hay tốt nhưng một khi đã đặt chân đến một ngôi chùa thì những tâm tính hơn thua, thiệc hơn cũng đều không còn.

Có thể nói rằng hầu hết những trường học ở Thái Lan đều nằm khá gần với những ngôi chùa, bên cạnh những bài học truyền thống như lịch sử, địa lý thì học sinh tại Thái Lan còn được các nhà sư giảng dạy thêm về tính tình và cách làm người để hướng đến những điều Chân Thiện Mỹ trong cuộc sống.

Ngoài ra , ngôi chùa ở Thái Lan còn mang một hình ảnh hết sức thân thuộc, gần gũi, chùa là ngôi nhà che chở và nuôi dưỡng đời sống tâm linh của mọi người. Dù cho có trải qua nắng mưa sương gió hay những cuộc chiến tranh tàn phá thì hình ảnh những ngôi chùa vẫn đứng vững, trường tồn. Và sau mỗi lần như vậy, giá trị tinh thần và điểm tựa từ ngôi chùa ngày càng được tang cao hơn nữa. Hằng năm có rất nhiều ngày lễ liên quan đến chùa được tổ chức và diễn ra ở Thái Lan, ví dụ như lễ đặt tên cho con, lễ xuống tóc đi tu báo hiếu… v…v.. Điều này nói lên rằng, dù trong hoàn cảnh nào thì người dân ở Thái Lan đều gắn bó với hình ảnh ngôi chùa.

Tóm lại chùa ở Thái Lan đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây, chùa vừa là nơi giáo dục vừa là nơi đáp ứng các nhu cầu về tín ngưỡng, thờ phụng, lễ bái, sinh hoạt xã hội của mọi tầng lớp dân chúng, cho dù người đó là người giàu sang, hay kẻ nghèo khó. Bất cứ ai cũng đều có thể đến chùa.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 20
Trong ngày: 695
Trong tuần: 5081
Lượt truy cập: 1330500

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy