ĐẦU CÁ: MÓN NGON TRUNG HOA

Những lời đồn đại về giá trị dinh dưỡng khi ăn đầu cá vẫn rất phổ biến ở Trung Hoa ngày nay, và nguồn gốc của món ăn này chưa được hiểu biết đầy đủ. Một số người tin rằng đầu cá chứa nhiều protein và ít mỡ, biến nó thành một món ăn bổ dưỡng – chưa bị hư hỏng vì các nguồn nước ô nhiễm nặng của Trung Hoa.

dau_ca_kdm

Truyền thống ăn đầu cá chưa được bắt đầu ở Trung Hoa cho đến triều đại nhà Thanh khi một trong các vị Hoàng đế đến Hangzhou để thị sát tình hình. Hoàng đế và binh lính của ông cải trang trong quần áo của dân thường với hy vọng nắm bắt được tình trang thực tế của Hangzhou. Khi một cơn mưa bắt đầu trút xuống, họ đang trú trong nhà của một người nghèo.

dau_ca_trung_hoa

Gia đình này chỉ dùng đậu hũ làm nguồn cung cấp protein và kết quả đậu hũ chiên là món duy nhất mà Hoàng đế ăn. Quá bối rối, chủ nhà mua thêm đầu cá rẻ tiền từ người bán cá địa phương , trộn chung với đậu hủ để nấu món lẫu đầu cá.

Mùi vị hòa lẫn một cách tuyệt hảo và vị Hoàng đế không thể quên được món lẫu ngay cả khi ông trở về Beijing và với những món ăn hảo hạng mà ông quen dùng. Từ đó, món lẫu đầu cá ra đời.

Niềm tin của những người bình thường.

Người Trung Hoa tin rằng phần nào của động vật mà bạn ăn sẽ có lợi cho bộ phận tương ứng của con người, và vì vậy, ăn đầu cá được tin tưởng là làm giúp tăng trí thông minh. Điều này hoàn toàn đúng trong việc ăn não cá.

dau_ca_nguoi_hoa

Tỉnh Guangdong, một khu vực nằm ở vùng bờ biển phía nam của Trung Hoa, chịu trách nhiệm làm tăng thêm tính khả tín của giả thuyết này. Là một trong những khu vực đầu tiên của Trung Hoa tự mở cữa ra thế giới, nó là tỉnh giàu có nhất của đất nước. Cá là món ăn chính trong nấu nướng địa phương và các khu vực khác nhận thức rằng người dân Guangdong giàu có là nhờ ăn cá – món ăn tuyệt vời này bằng cách nào đó làm tăng trí thông minh của họ.

Món đầu cá xứng đáng để thử.

Mặc dù có vẻ gây khó chịu cho những người phương tây, đầu cá rất phù hợp với món lẫu, đặc biệt cùng với đậu hũ và rau bó xôi. Phần lớn nhà hàng ngày nay dùng đầu cá để lấy hương vị cho món lẫu và lấy chúng ra trước khi phục vụ – hình ảnh đầu cá nổi lên được cho là hơi kinh tởm bỡi nhiều người, và điều này làm cho món lẫu có nhiều hương vị mà không làm cho người ăn khó chịu.

dau_ca

Một món ăn đầu cá nổi tiếng khác ở Trung Hoa là nấu với ớt xắt. Một món xuất phát từ Hunan, kiểu nấu nổi tiếng nhờ sự sử dụng ớt thành thạo, ớt xanh và ớt đỏ tẩm ướp được đặt lên phía trên đầu cá cũng được tẩm ướp, tất cả các thành phần được hấp cho đến khi chín nhừ.

Món này cay, hăng và đầy mùi vị. Một vài loại ngũ cốc, như cơm chẳng hạn, rất hòa hợp với món này, nó làm giảm độ cay để cho thực khách có thể thưởng thức hương vị đậm đà của món ăn.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 18
Trong ngày: 727
Trong tuần: 5228
Lượt truy cập: 1326032

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy