Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi

 

 

 

 

ho Ông Huỳnh Phi Dũng – một trong những người giàu nhất Việt Nam với khối tải sản có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Cuộc đời ông thăng trầm và cũng có rất nhiều thị phi bủa vây, kèm với đó là các quyết định gây sốc.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi 2015

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi

Ông Huỳnh Phi Dũng sinh ngày 26 tháng 1 năm 1961, quê quán xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước , Bình Định. Ông có nhiều tên khác nhau như Huỳnh Uy Dũng hay Dũng Thanh Lễ.

Ông là một doanh nhân tài ba, đồng thời cũng là một chính trị gia - đại biểu Quốc hội khóa X (1996-2001), thuộc đoàn đại biểu Bình Dương, với tên Huỳnh Phi Dũng.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: thời kỳ đầu khó khăn

Học chưa hết phổ thông, ông nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, phục vụ công tác hậu cần ở Quân khu 5, rồi Quân khu 7, làm nhiệm vụ tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường.

Sau xuất ngũ, Ông vào Bình Dương lập nghiệp. Ông lập gia đình với bà Trần Thị Tuyết, con gái ông Ba Thu, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Sông Bé bấy giờ. Bà Trần Thị Tuyết lớn hơn ông Dũng 6 tuổi. Tất nhiên vào lúc này, có quá nhiều khó khăn đặt lên đôi vai của một anh lính mới xuất ngũ, trình độ văn hóa chưa hết phổ thông trung học lại bơ vơ nơi xứ người.

Toàn bộ chi phí đám cưới vợ chồng ông đều do gia đình nhạc phụ lo toan. Ông Dũng sau đó được chuyển về công tác ở phòng Hậu cần, Công an Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé, mục đích chăm lo cán bộ chiến sĩ ở đây.

Tài sản duy nhất của vợ chồng ông Huỳnh Phi Dũng lúc đó là chiếc xe máy cũ trị giá ba chỉ rưỡi vàng của bố mẹ vợ cho con gái làm của hồi môn.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi máu kinh doanh

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: máu kinh doanh có sẵn

Trong đời kinh doanh oanh liệt của mình, một kỷ niệm khiến ông Dũng nhớ nhất, đó là dịp ông được phân công chở heo tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường. Khổ nỗi, sau hành trình dài hàng trăm cây số, heo chở được tới nơi thì chết sạch. Trong lúc đó, ông Dũng thấy muối ở mặt trận biên giới Tây Nam - Campuchia rất hiếm.

Sau nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, với câu hỏi quay trong đầu: “Tại sao không chở muối lên bán, rồi mua heo cung cấp cho bộ đội ngay tại chỗ, tránh được heo chết, thịt heo tươi ngon hơn, giúp bộ đội ăn uống có chất dinh dưỡng, sức khỏe được đảm bảo phục vụ cho công tác, hoàn thành nghĩa vụ quân sự?”.

Những chuyến hàng sau, ông Dũng chở muối lên bán mà không chở heo, bán muối xong, lấy tiền mua heo cho anh em chiến sĩ dùng bữa. Có thể nói, ý tưởng, máu kinh doanh trong ông manh nha từ những ngày tháng đó, lúc còn trong quân ngũ, hình thành nên một doanh nhân tài ba sau này.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi tên

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: nguồn gốc tên Dũng Lò Vôi

Thời điểm đó, do cuộc sống quá kham khổ và vất vả, ông bỏ việc, chuyển sang làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp.

Ngày ấy xi măng là loại vật tư quý hiếm nằm trong danh mục phân phối theo tiêu chuẩn đặc biệt. Ông Dũng đã từng làm phụ hồ nên biết vôi có thể thay thế xi măng trong xây dựng. Thế là ông xin lãnh đạo cho đắp lò nung vôi. Lúc đầu chả ai tin, nhưng khi mẻ vôi đầu tiên ra lò bán hết veo thì mọi người đều phục sự nhạy bén của Dũng. Xí nghiệp "lò vôi" làm ăn rất phát đạt, từ một lò vôi nhân lên bốn năm lò vôi và Huỳnh Phi Dũng thành “ Dũng lò vôi ” từ đó và cho đến tận bây giờ.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi thành lễ

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: nguồn gốc tên Dũng Thành Lễ

Năm 1992, Bình Dương có công ty sơn mài Thành Lễ (vốn của một nhà tư sản, được tiếp quản sau giải phóng) làm ăn thua lỗ, nội bộ lủng củng, công nhân bỏ việc , giám đốc bị kỷ luật. Uỷ ban nhân dân tỉnh làm việc với bên Công an và “mượn” Dũng lò vôi sang làm giám đốc Công ty Thành Lễ. Công ty này sau đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

Với tài năng cùng sự nhanh nhạy quyết đoán, tận dụng thời cơ đổi mới thông thoáng, ông Dũng đã biến Thành Lễ không chỉ sản xuất sơn mài đơn điệu mà trở thành một Công ty thương mại xuất nhập khẩu tổng hợp.

Nhớ lại, khi tiếp nhận Công ty sơn mài Thành Lễ, ông Huỳnh Uy Dũng từng đưa ra điều kiện, nếu làm ăn thua lỗ, ông sẽ bỏ tiền túi ra bồi thường, còn ngược lại, phải trích cho ông 10% tiền lời thu được.

Ngoài ra, mọi việc kinh doanh, bố trí nhân sự đều phải do ông tự sắp xếp. Ngay trong năm đầu tiên đảm nhận cương vị giám đốc, ông Dũng đã đưa công ty cán mốc lợi nhuận 28,8 tỷ đồng, vượt xa mong đợi của mọi người.

Ông Dũng nhanh chóng nắm thời cơ mở rộng kinh doanh xăng dầu, cao su, đồ gỗ. Mặt hàng thu nhiều lợi nhuận nhất của Thành Lễ lúc đó là xăng dầu vì giữ thế độc quyền. Những kho xăng, dầu của Thành Lễ mọc lên theo đà phát triển siêu lợi nhuận chả kém gì kho xăng Nhà Bè. Cái tên Dũng Thành Lễ cũng xuất phát từ đây. Tuy nhiên, “gốc gác lò vôi” vẫn được người ta nhớ hơn cả.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi kcn

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: bước ngoặt thành lập khu công nghiệp

Những năm 1990 - 1993, ông Dũng đã làm dự án và làm một điều mà giới đầu tư cho là “khùng”, khi quyết định rót vốn vào thực hiện thí điểm xây dựng khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam, đó là khu công nghiệp Bình Đường. Sau đó là KCN Sóng Thần 1 với diện tích 178 ha vào tháng 9-1995. Do đón đúng nhu cầu phát triển, cả hai KCN ngay sau khi hình thành đã được lắp kín bởi các dự án đầu tư trong và ngoài nước, gồm cả các dự án của EPC Tăng Minh Phụng.

Lần lượt các khu công nghiệp Sóng Thần 2 diện tích 279 ha và Sóng thần 3 diện tích 533 ha, rồi đến khu du lịch sinh thái diện tích 467 ha ra đời. Ông Dũng còn có hơn 455 ha ở khu trung tâm hành chính Dĩ An và hàng trăm hec ta cao su ở Bến Cát, Mỹ Phước v.v.

Mảnh đất Bình Dương đã quá ưu ái ông Huỳnh Phi Dũng.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: hôn nhân sóng gió

Ông Huỳnh Phi Dũng và bà Trần Thị Tuyết có hai con trai và con gái út. Sau lễ mừng thọ linh đình 10.000 khách mời của mẹ không lâu, Ông Huỳnh Uy Dũng và bà Trần Thị Tuyết ly hôn.

Việc chia tài sản diễn ra trong hòa bình khi ông Dũng đã đề nghị tòa không can thiệp việc phân chia tài sản, mà để hai bên tự giải quyết.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: đổi tên đệm

Sau khi ly hôn, Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng. Ông Dũng mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan nhưng có lẽ cái "nạn kiếp" của ông vẫn còn đeo bám mặc dù đã thay đổi chữ lót.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi phi long

Doanh nhân Huỳnh Phi Long

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: con trai cả của Ông Huỳnh Uy Dũng

Trong số 3 người con với bà Tuyết, người con trai đầu tên là Huỳnh Trần Phi Long từng được ông Dũng giao cho vị trí Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam sau khi công ty Thanh Lễ (thành lập năm 1996) sau đổi tên thành công ty Đại Nam. Có thể nhận thấy, Phi Long từng nhận được sự yêu quý rất lớn của người cha khi vị đại gia này đã quyết định lấy tên con đặt tên cho một công ty do ông thành lập - công ty Phi Long.

Theo những thông tin mới nhất, Huỳnh Trần Phi Long thường xuất hiện dưới danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sóng Thần – một trong những danh mục kinh doanh nổi bật của Tập đoàn Đại Nam.

Doanh nhân Huỳnh Trần Phi Long từng tâm sự trên báo Doanh nhân Sài Gòn: “Gia đình tôi có 3 anh em, tôi là anh cả nên sớm hiểu nỗi gian truân của cha mẹ trong quá trình tạo dựng cơ nghiệp. Vì thế, tôi thấy mình phải có bổn phận gìn giữ, phát triển. Thời còn học tiểu học, tôi thường được cha cho đi theo trong những lần giao du, gặp gỡ bạn bè, thậm chí cả khi bàn bạc, đàm phán chuyện làm ăn. Lúc đầu, tôi không quan tâm nhưng dần dần lắng nghe, tôi bị cuốn vào những chuyện làm ăn của “người lớn”, thấy kinh doanh luôn phải tư duy, tìm tòi cái mới, luyện cho mình nhiều đức tính hay như sự bình tĩnh, điềm đạm khi đối mặt với tình huống xấu nhất. Và có lẽ tôi thích kinh doanh từ đó”.

Khi được nhận xét có ngoại hình giống cha, vị doanh nhân trẻ này cho biết: "Chỉ giống hình dáng và một vài sở thính thôi, còn tính cách thì tôi đang phải học hỏi nhiều ở cha. Cha tôi là người có chí, mạnh mẽ và quyết đoán. Đã quyết làm việc gì thì dù có ai ngăn cản, dèm pha cũng khó thay đổi. Nhiều dự án của cha tôi bị cho là “điên rồ”, không ít nhân viên, cộng sự hoài nghi nhưng cha tôi vẫn thuyết phục mọi người bằng tầm nhìn sắc bén, có cơ sở và sự tự tin. Ngay cả lúc công việc kinh doanh bế tắc, cha tôi vẫn tạo ra sự an tâm cho những người xung quanh. Từ tính cách của cha, tôi hiểu ra: Một người kinh doanh thành công thì phải có ý chí và biết truyền niềm tin cho mọi người".

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi em gái

Ông Nguyễn Văn Tuấn Tổng cục Trưởng Tổng Cục DL trao giấy chứng nhận KS 5 sao cho KS The Mira

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: Em gái giàu có kín tiếng của ông Dũng lò vôi

Có lẽ người giàu có nhưng kín tiếng nhất trong gia tộc nhà đại gia Huỳnh Uy Dũng chính là cô em gái ruột của ông Dũng. Bà rất kín tiếng, thông tin về bà khá chung chung: “em gái Dũng lò vôi”, “ đại gia vùng đất Thủ Dầu Một” và “Công ty TNHH Thanh Lễ”…

Trái ngược với thông tin cá nhân bí ẩn, khối tài sản của bà lại không hề “mờ ảo” chút nào.

Bà không hề kém cạnh ông anh đại gia khi sở hữu một khối gia tài khiến nhiều người sẽ phải trầm trồ ngưỡng mộ. Khối tài sản của bà có lẽ cũng thuộc diện nhất nhì tỉnh Bình Dương. Chuỗi trường mẫu giáo tư thục Trà My, khách sạn 5 sao The Mira và Trung tâm thương mại MC Bình Dương Plaza... đều là tài sản riêng của nữ đại gia họ Huỳnh.

Mới đây, khách sạn The Mira của bà đã nhận quyết định từ Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), công nhận The Mira là khách sạn đạt chuẩn 5 sao đầu tiên ở tỉnh Bình Dương. Sáng 18/01/2015, Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) đã trao quyết định, công nhận khách sạn The Mira (555 đại lộ Bình Dương, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) là khách sạn đạt chuẩn 5 sao đầu tiên ở Bình Dương.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi đám cưới

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: cưới vợ hai

Sau khi tuyên bố ly hôn với bà Tuyết, ông Huỳnh Phi Dũng đã kết hôn với bà Nguyễn Phương Hằng (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, biệt danh Hằng Canada).

Trước khi kết hôn với ông Dũng, bà Hằng là vợ của ông Trần Văn Thìn. Hai người đã đăng ký kết hôn tháng 10/2006 và có một con gái chung. Tuy nhiên ngày 10/1/2008 TAND Q.Tân Bình có quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn giữa ông Thìn và bà, giao bà Hằng được trực tiếp nuôi con chung, về tài sản chung hai bên tự thỏa thuận.

Sau khi ly hôn, vốn kinh nghiệm kinh doanh từ năm 25 tuổi, bà Hằng tập trung điều hành công ty chuyên kinh doanh về lĩnh vực bất động sản, trồng cao su và siêu thị thời trang.

Vào thời điểm tháng 9/2007, khi đại gia Dũng bắt tay vào xây dựng khu du lịch Đại Nam cũng là lúc 2 người quen và nảy sinh tình cảm với nhau. Ông Dũng đã phải vượt qua bao điều tiếng của dư luận khi bị cho rằng ông Dũng bỏ mặc người vợ đầu tiên đồng cam cộng khổ để tìm vui duyên mới quyết định tiến tới hôn nhân.

Ngày 08/06/2010, bà Hằng tổ chức đám cưới với ông Huỳnh Uy Dũng, ông chủ của khu du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam- Khu du lịch Đại Nam. Lễ cưới chính thức được diễn ra tại Thành Đại Nam. Đám cưới quy mô, hoành tráng và vô cùng xa xỉ khiến ai cũng phải thán phục.

Cũng tại thời điểm này, ông Dũng gặp khá nhiều khó khăn và áp lực khi mục tiêu biến Đại Nam trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á với diện tích 700ha bị rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh luận liên quan đến tâm linh. Thậm chí ông còn bị mang tiếng “điên khùng” khi có ý định đầu tư 5.000 tỷ đồng và huy động 2.000 nhân công xây dựng khu du lịch này.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi trân trọng vợ

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: trân trọng người vợ thứ hai

Giống như đại gia Lê Ân nói về cô vợ trẻ, ông Dũng Lò Vôi chia sẻ khi nhắc đến người vợ thứ hai của mình:

“Phải nói tôi vô cùng may mắn đã tìm thấy một tri kỷ, tri ân, một người rất thông minh và bản lĩnh, chính là vợ tôi hiện nay (Nguyễn Phương Hằng), đã sát cánh cùng tôi trong những lúc khốn cùng nhất của cuộc đời. Chính vợ tôi đã thức tỉnh tôi, khóc thay cho tôi và sắp xếp cùng tôi tìm một lối ra trong danh dự.

Vợ tôi đã làm giúp tôi 3 điều mà tôi và mọi người đã từng biết về tôi phải công nhận: Điều thứ nhất, dẹp được chuyện mê tín của tôi. Điều thứ hai, khai trương Đại Nam. Nếu để đến năm 2012 thì chắc chắn Đại Nam sẽ chỉ là một đống sắt vụn trong bối cảnh tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay. Điều thứ ba, xóa hết nợ nần, sống trong thanh thản và danh dự”.

Được biết ở thời điểm trước và sau khi ông Huỳnh Uy Dũng bỏ người vợ đầu để đến với bà Nguyễn Phương Hằng, bà Hằng đã trải qua những “khủng hoảng tinh thần” trầm trọng. Bà cho biết, những người thù ghét muốn giết bà, cho bà là người có tội và bà phải chết. Họ vu oan bà là Kim Anh, vợ bé Năm Cam và đăng báo “rải” khắp Bình Dương để sỉ nhục với những câu chuyện được họ thiết kế rất bài bản công phu, tất cả những trò dơ bẩn nhất có thể, nhằm mục đích bà sẽ bỏ cuộc.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi trân trọng vợ 2

Bà thừa nhận: “Vì tôi mà anh đã bị người đời kết tội, hay tôi đã vì anh mà quên cả sinh mạng mình mong manh lơ lửng, họ nói anh là người bạc bẽo, mê tôi mà bỏ đi tất cả những người thân yêu. Họ hình dung tôi như một sát thủ hãm hại đời anh nhằm chiếm đoạt Đại Nam và bao vây kinh tế của anh, để cho tôi bỏ chạy, còn nếu anh sụp đổ thì tại vì tôi. Tôi đã quyết định cuộc chơi nghiệt ngã và thiết kế sẵn cho tôi và con cái một con đường xấu nhất, mà đến giờ phút này, mỗi khi tôi mở nhật ký ra xem, bao nhiêu nước mắt cứ tuôn trào”.

Vượt qua bao sóng gió, bà đã được ở cạnh người đàn ông giàu có bậc nhất Việt Nam, sinh cho ông cậu quý tử đẹp như thiên thần. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn luôn khẳng định, bà ở bên cạnh ông không phải vì tiền: “Tôi hạnh phúc vì ông xã rất trân trọng và ngưỡng mộ tôi. Tiền tài, địa vị của anh không phải là thứ tôi kiếm tìm, thậm chí chúng còn mang lại cho tôi đau khổ, nghiệt ngã và cả hiểm nguy đến tính mạng. Tôi đã phải vượt lên sự sỉ nhục để sống, tôi và anh đã tìm thấy nhau trong nước mắt, trong tận cùng bằng sự đớn đau”.

Với bà, ông Huỳnh Uy Dũng là một một đấng trượng phu, một nửa của bà, một người tri kỷ mà bà khẳng định chỉ có cái chết mới chia lìa.

Bà Hằng luôn tự hào đã được ở cạnh người đàn ông giàu có bậc nhất Việt Nam nhưng vẫn luôn khẳng định, bà ở bên cạnh ông không phải vì tiền. Với bà, đại gia Dũng "lò vôi" luôn là một một đấng trượng phu, một nửa của bà, một người tri kỷ mà bà khẳng định chỉ có cái chết mới chia lìa.

Kết quả của tình yêu sóng gió, bà Hằng sinh được cậu bé Huỳnh Hằng Hữu có khuôn mặt giống ông Dũng như đúc từ khuôn ra, nhìn khôi ngô và rất thông minh.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi quà khủng

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: tặng vợ quà “khủng”

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới, đại gia Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng “Lò vôi”) đã tặng vợ cặp hoa tai bằng kim cương trọng lượng khoảng 30 cara.

Đối với bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng “Lò vôi”), đây là món quà rất ý nghĩa sau những ngày tháng sống bên nhau.

Thông qua đôi hoa tai tặng vợ, đại gia Huỳnh Uy Dũng muốn gửi lời cảm ơn đến vợ mình đã cùng sát cánh để thực hiện Chương trình từ thiện mổ tim cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam. Đôi hoa tai có 2 trái tim kim cương nói lên ý nghĩa là sự đồng lòng và bền vững của vợ chồng ông Dũng đang nỗ lực cứu hàng trăm trái tim non nớt của các em đang mắc bệnh tim bẩm sinh…

Cặp hoa tai này đã được ông Dũng “lò vôi” đặt từ một tiệm kim hoàn nổi tiếng tại Singapore chế tác theo kiểu mẫu riêng để tặng vợ. Điểm đặc biệt của đôi hoa tai trị giá 3 triệu USD này là 2 viên kim cương lớn, mỗi viên nặng 9 cara. Phía trên 2 viên kim cương lớn còn có 2 viên kim cương nhỏ và một số viên kim cương ở xung quanh.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi thôi nôi

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi

Trong tiệc thôi nôi mừng bé 1 tuổi, ông Dũng và vợ tuyên bố chính thức trao khối tài sản khổng lồ của mình cho cậu bé, gồm: Khu du lịch Đại Nam, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu dân cư Dĩ An, Khu công nghiệp và dân cư Sóng Thần 3 (tỉnh Bình Dương), Khu dân cư Bình Phước.

Để tránh chuyện "khẩu thuyết vô bằng" (lời nói không có chứng thực), ông Dũng còn có thêm động thái xác tín bằng cách lập di chúc trao quyền thừa kế cho bé Hữu. Lý giải chuyện này, ông Dũng cho biết, "Tôi đã làm việc rất chăm chỉ bằng cả trí tuệ và thể xác để có ngày hôm nay với bao nhiêu vinh - nhục - tủi hờn lẫn mất mát. Với tuổi đời 54, tôi cảm thấy mình không còn sức nữa. Điều hạnh phúc nhất là tôi đã tìm thấy một niềm tin cao cả nhất mà vợ chồng tôi đã thành tâm cầu xin sự hiển linh của trời Phật, tổ tiên, ông bà, cửu huyền thất tổ cho tôi xin một đứa con trai để thay tôi thực hiện được ước nguyện - tâm nguyện và thiện nguyện cho đời".

Theo những gì ông Dũng chia sẻ, thì vào đúng thời khắc cậu bé Hữu 18 tuổi ông sẽ trao toàn bộ khối tài sản của ông cho con. Còn hiện tại, vợ chồng ông và Hội đồng giám sát, trong đó có cả luật sư sẽ "canh chừng" khối tài sản này cho con trai ông.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi Đại Nam

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: dành tâm huyết cả đời xây Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến “thức tỉnh nhân tâm, chấn hưng nước Việt cho muôn đời con cháu”

Có lẽ không doanh nhân nào nói nhiều về lòng yêu nước thương dân như Huỳnh Phi Dũng. Ông quan niệm “Lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta, lấy phúc đức làm của của theo ta vạn đời” hay “Tham của cải, của cải bỏ ta mà đi, ví nghĩa nhân trường tồn mãi mãi!”

Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được ông Dũng “lò vôi” bắt tay vào xây dựng từ tháng 9/2007, với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á với diện tích 700ha trong khoảng 10 năm.

Dự án này cũng khiến ông chủ Đại Nam mang tiếng “hâm hâm”, với “ước mơ ngu xuẩn” khi rót 5.000 tỷ đồng và huy động 2.000 nhân công xây dựng. Ông được đặt biệt danh “điên, khùng” vì quyết định “bỏ tiền tỷ, thu bạc cắc”. Thời điểm đó, không nhiều người dám tin vào khả năng thành công của dự án “điên, khùng” này. Mặc kệ những lời bàn ra tán vào, ông Dũng vẫn trung thành với mơ ước xây dựng một khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á với diện tích 700ha. Vào những năm cuối thế kỷ 20, nơi đây vẫn chỉ là một vùng đất hoang sơ, có chỗ là rừng cao su bạt ngàn.

Từ khi khởi công xây dựng đến lúc cơ bản hoàn thành, Huỳnh Phi Dũng ăn chay trường và không rời khỏi công trình. Tất cả hình mẫu núi non, chùa chiền, tranh, tượng đều làm theo ý tưởng của ông. Ông Dũng xây dựng hẳn một xưởng sản xuất gạch ngói riêng để xây chùa.

Và Đại Nam một lần nữa khẳng định biệt danh “hâm, khùng” mà người đời dành cho ông Dũng không phải không có cơ sở. Công trình hoàn toàn không tốn tiền thiết kế. Ông chủ của Đại Nam đã nghĩ ra phối cảnh, tự hình dung ra bản mẫu và chỉ đạo công việc xây dựng.

Trong lễ khánh thành khu du lịch vào tháng 9/2008, ông chủ Đại Nam cũng lập “lời thề không nợ nần ai”, với tuyên bố kể từ thời điểm này, công ty không còn nợ nần ai, và không còn mượn ai một đồng nào.

Một điều đáng nói, trong lúc xây đền tại Đại Nam, nhiều chim yến bay đến làm tổ, sinh sôi nảy nở, góp phần mang lại nguồn kinh phí không nhỏ cho vị đại gia này. Cái này được ông Dũng xem là lộc trời cho nên ông luôn tâm niệm sẵn sàng làm hết mình, của cải vật chất ông kiếm được ông mang làm từ thiện.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, trong năm 2013, Công ty Đại Nam sẽ chính thức trở thành Công ty đại chúng, niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch thị trường chứng khoán.

Đồng thời, tại khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương, Công ty Đại Nam sẽ tách 50 ha khu đền thờ Đại Nam và xây thêm khu đền thờ hình chữ vạn (chữ Hán), rộng 20.000m2.

Bình quân mỗi năm, khu du lịch Đại Nam đón khoảng 5 triệu khách. Và nay, Đại Nam đã sớm trở thành một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi Lạc cảnh

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: khắc thơ lên bia đã nhắn nhủ người đời.

Cũng giống như đại gia Lê Ân tạc tượng vợ, đại gia Dũng Lò Vôi cũng có những hành động tương tự.

Để đáp lại những “tiếng bấc ném qua, tiếng chì ném lại”, trên bia đá ngay trước Đền thờ Đại Nam, ông cho khắc bài viết “Thì ra vậy!”, với nội dung: “Lại là một ước mơ ngu xuẩn nữa của ‘anh’ chứ gì? Khi những người khác nói với tôi rằng: Tôi không thể làm chuyện này, chuyện nọ…Rằng tôi chỉ là một kẻ mơ mộng, điên rồ, ngông cuồng, kiêu kỳ và rồi tôi sẽ thất bại.

Tôi cảm thấy bị tổn thương và tức giận. Tôi đã dùng nguồn năng lượng tiêu cực của họ cộng với tình cảm tiêu cực của tôi đối với họ, để tạo ra sự bùng nổ cảm xúc, đủ lớn, đủ mạnh để trợ giúp cho tôi thực hiện những giấc mơ gian khổ. Một lần nữa xin trả lời: Thành công là sự trả ơn ngọt ngào nhất! Thì ra vậy!!!”.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi giã từ

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: tuyên bố giã từ thương trường

Đầu năm 2013, đại gia Huỳnh Uy Dũng đã có những chia sẻ về việc “nghỉ hưu” trước tuổi.

Ông trải lòng: Sau 30 năm nếm trải thương trường tôi mới ngẫm ra một điều mọi thứ trên đời là vô thường, được - mất - có - còn đã được bão hòa. Ở tuổi đời này tôi không còn muốn lao vào thương trường để tiếp tục nếm trải những phũ phàng, oan nghiệt nữa. Tôi muốn lui về với gia đình nhỏ của mình. Tôi sẽ dùng tiền của mình thực hiện ước mơ là xây dựng các đền thờ cổ kính nhất, thiêng liêng nhất ở khắp các tỉnh thành. Các ngôi đền này là nơi thờ tự tâm linh, thờ bách gia trăm họ và được mở cửa miễn phí cho người dân đến chiêm ngưỡng, dâng hương và ăn cơm chay miễn phí. Ước mơ xây dựng hàng loạt đền thờ dường như đang chiếm hết tâm hồn tôi. Nó làm tôi khao khát, nó làm tôi bị thôi thúc như những ngày đầu tôi xây dựng ngôi đền thờ tại Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến ở Bình Dương vậy. Biết rằng sẽ gian nan vất vả, biết là sức lực không còn nhiều nhưng vợ chồng tôi nguyện sẽ làm với tất cả vì một trái tim yêu quê hương, yêu đồng bào.

Ông cho rằng cho dù là điên thì Ông vẫn hạnh phúc với những gì mà tôi đã làm ra để cống hiến cho dân tộc Việt Nam này.

Ông nói: “Tôi đang thuê kiểm toán thống kê tài sản chuỗi hệ thống Khu công nghiệp Sóng Thần có diện tích cả ngàn ha, KDL Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến lớn nhất nước…để tiến hành cổ phần hóa, đưa lên sàn chứng khoán sang nhượng lại cho người có chuyên môn hơn. Nguồn lực sau khi cổ phần được, tôi dùng xây thêm 17 khu đền thờ Đại Nam văn hiến khắp cả nước (chưa kể ngôi đền ở Bình Dương đã hoàn thành). Ước mơ của tôi là xây dựng ở mỗi tỉnh, thành một đền thờ mang tên Đại Nam làm nơi thờ các anh hùng dân tộc, thờ tự tổ tiên bách gia trăm họ để phục vụ miễn phí cho mọi người và có cả cơm chay”.

  Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi 2015 kiện

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: Khởi kiện chủ tịch tỉnh

Thời gian gần đây, dư luận lại tiếp tục “nóng” trước thông tin đại gia Huỳnh Uy Dũng tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về hành vi cố ý “ngâm” dự án khu đất ở 61,5 ha nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 3 với tổng diện tích 533 ha gây nhiều thiệt hại.

Ông Dũng cho rằng, nguyên nhân chính là do cái “lệ” địa phương đè nặng lên cái “luật” của Quốc hội, Nhà nước ban hành khiến ông không chịu đựng nổi nên quyết định tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung – chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Vụ việc, chưa kịp lắng xuống thì ông Dũng tiếp tục tố cáo ông Cung về hành vi “vu khống”, “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, xúc phạm đến uy tín, danh dự công dân”, sau khi ông Cung trả lời phỏng vấn trên Báo điện tử VTC News.

Cuối năm 2014, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả thanh tra tới ông Huỳnh Uy Dũng và yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương phải khẩn trương khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân có vi phạm, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Điều đó có nghĩa trong vụ kiện tụng ồn ào này, ông Dũng đã “thắng kiện”. Thế nhưng, cũng trong khoảng thời gian được “giải oan”, ông Dũng lại gây chú ý khi viết đơn xin Bộ Tài chính thanh, kiểm tra thuế Đại Nam.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: cứu nguy cho tỉnh

Trong vụ việc kiện chủ tịch tỉnh Bình Dương của đại gia Dũng "lò vôi", có một chi tiết khá thú vị. Đó là vào năm 2004, ông Dũng quyết định mua 533,84ha đất ở Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương để "cứu nguy" uy tín của tỉnh lúc đó.

Ông Dũng bộc bạch: "Thật lòng tôi không muốn mua nhưng vì cứu nguy cho tỉnh có tiền trả nợ cho Bộ Tài chính hơn 1.000 tỷ đồng nên tôi phải mua. Vì lúc đó tôi đang xây Khu Du lịch Đại Nam, nguồn lực tài chính rất căng, nên tôi đã đem toàn bộ tài sản thế chấp ngân hàng. Vì "chữ tín" của tỉnh tôi đã làm hết những gì có thể để cứu nguy lúc đó. Thế nhưng, cuộc đời mà..."

Chia sẻ với phóng viên, ông Dũng cho biết, trước khi ông quyết định viết đơn tố cáo ông Cung, ông đã phải thức suốt cả tuần lễ suy nghĩ, đắn đo và sau đó mới đi đến quyết định. Ông khẳng định, bản thân ông và công ty do mình quản lý đều không nợ nần bất kỳ ai một đồng nào, không vay mượn ngân hàng.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: xin Bộ Tài Chính kiểm tra công ty mình

Ngày 28/12, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phầnĐại Nam cho biết, được sự ủy quyền của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty, ông Phước đã có gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Trong thư có đoạn:

“Để đảm bảo được tính khách quan, công khai, minh bạch, Công ty Đại Nam tha thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính để Bộ trưởng Bộ Tài Chính chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài chính hoặc Tổng Cục Thuế sẽ đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2015 thanh tra toàn diện đối với Công ty Đại Nam từ năm 2009 đến nay”.

Việc một doanh nghiệp tự đề xuất xin thanh tra là tiền lệ chưa bao giờ có ở Việt Nam

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi facebook

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi

Năm 2014, ông Dũng khiến dư luận hoang mang khi facebook mang tên “Huỳnh Uy Dũng Dũng Lò Vôi” lừa đảo với chương trình “Tặng tiền khi đi du lịch tại Đại Nam”.

Chiều 14/11/2014, ông Nguyễn Văn Sang – GĐ Trung tâm Du lịch Lữ hành Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) cho biết, qua phản ánh của du khách gọi điện thoại đến đường dây nóng hỏi về chương trình “Tặng tiền khi đi du lịch tại Đại Nam” trên facebook mang tên "Huỳnh Uy Dũng Dũng Lò Vôi", ông khẳng định đây là trang facebook giả mạo, thông tin không chính xác, du khách cần lưu lý đừng tin lời kẻ xấu.

Nội dung trích nguyên văn tại facebook Huỳnh Uy Dũng như sau: “Đại Nam phục vụ dân chúng chứ không vì lợi nhuận. Nay Tôi thông báo như sau: ngoài vui chơi miễn phí, công ty tặng 1 triệu đồng cho mỗi người. Bắt đầu sáng hôm nay 15/11 đến 20/11. Các bạn chia sẻ thông tin cho mọi người biết bằng phương tiện truyền thông khác cho mọi người biết đặc biệt là người nghèo.

Sau khi VTC News đăng tải bài viết Ông Dũng 'lò vôi' tố có kẻ mạo danh lập facebook, ngay lập tức trang facebook này bị cộng đồng mạng “ném đá” với thái độ không hài lòng việc mạo danh người khác, đồng thời kiến nghị cơ quan cảnh sát vào cuộc điều tra làm rõ.

Một ngày sau đó, facebook này đã gỡ bỏ hẳn. Tuy nhiên sau đó lại xuất hiện một vài facebook khác nhưng cùng tên, nội dung tương tự với tính chất, mức độ ngày càng thể hiện hành vi xem thường pháp luật, bất chấp luật pháp nghiêm cấm khi đăng tải thông tin lừa gạt mọi người như đã nói trên.

“Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín bản thân tôi, gia đình tôi cũng như Công ty cổ phần Đại Nam, cũng như những người liên quan khác” – ông Huỳnh Uy Dũng bức xúc.

Ông Dũng cho biết thêm, từ trước đến giờ ông không hề tạo hay sử dụng mạng xã hội facebook, bởi ông “mù” công nghệ và không thích sử dụng công nghệ. Cho nên tất cả những facebook hay trang thông tin nào mang tên Hùynh Uy Dũng – Dũng Lò Vôi đều là mạo danh, cần thận trọng đề phòng tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo làm những chuyện vi phạm pháp luật.

Ngày 12/11/2014 ông Dũng đã gửi đơn đến Tổng Cục An ninh (Bộ Công an); Tổng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an); Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ việc.

Rất may, ông Dũng sớm được minh oan khi cơ quan chức năng khẳng định có kẻ mạo danh ông Dũng để lừa đảo.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi treo thưởng

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: Treo thưởng 100 tỷ đồng

Bên cạnh việc kinh doanh có lúc "đau đầu, nhức óc" ông Dũng cũng chịu không ít lần mất ăn, mất ngủ vì những chuyện đâu đâu.

Vụ việc gây chấn động dư luận trước tin đồn về việc vợ ông Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam - đem tài sản của ông đi thế chấp vay tiền bên ngoài, ông Dũng đã lên tiếng treo thưởng 100 tỷ đồng cho bất cứ ai chứng minh được điều này.

Ông Huỳnh Uy Dũng đã từng bức xúc: “Gần đây, dư luận ở tỉnh Bình Dương và một số nơi đồn thổi rằng vợ tôi đem tài sản của tôi đi thế chấp cho các ngân hàng vay số tiền trên 2.000 tỷ đồng và lợi dụng uy tín của tôi để huy động tiền bên ngoài với lãi suất đến 3,4%/tháng làm cho cuộc sống của tôi rất điên đảo và gây ra bao nhiêu thị phi, tai tiếng cho tôi về tư cách đạo đức, lối sống của vợ tôi.

Điều nực cười nhất là họ còn cố chứng minh tôi là một kẻ bị tâm thần, có giấy chứng nhận của bác sỹ để khi có sự cố thì tôi được miễn trách nhiệm hình sự... "Tôi tin rằng, bất kỳ người chồng nào cũng sẽ có những hành động khác nhau, tùy hoàn cảnh mỗi người, để bảo vệ danh dự cho vợ mình khi bị hàm oan.

Việc tôi treo thưởng 100 tỷ đồng chỉ nhằm mục đích bảo vệ danh dự cho vợ, chứ không phải là khoe khoang, chơi trội hay thích nổi tiếng, vì tôi không thuộc dạng người đó” - ông Dũng giải thích hành động của mình.

Được biết vào ngày 18/1/2013, trước sự quan tâm của nhiều tờ báo, ông Huỳnh Uy Dũng đã chính thức ra văn bản xác nhận số dư tiền gửi tiết kiệm 100 tỷ đồng do Ngân hàng Nam Á phát hành. Đây được xem như một cam kết cho việc treo thưởng là chắc chắn và ông Dũng có đủ tiền để thực hiện cam kết đó, chứ không phải là lời hứa suông.

Trước đó vào tháng 7/2010, tại đền thờ Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng từng tuyên bố trước 2.000 cán bộ, công nhân viên Công ty Đại Nam rằng, từ giờ trở đi, vợ chồng ông Dũng không bao giờ vay mượn của ai một đồng xu nào.

Chính vì vậy, việc có người tung tin ác ý chuyện vợ ông Dũng vay mượn trên 2.000 tỷ đồng, đó là sự xúc phạm. Việc ông Dũng tuyên bố sốc thưởng 100 tỷ đồng cho ai chứng minh được vụ việc nói trên nhằm bảo vệ danh dự cho vợ mình.

"Không phải là tôi muốn chơi trội, chơi ngông, hay thích nổi tiếng. Trái lại, đó là lời cam kết, thể hiện sự nhất quán, lòng tự trọng, không muốn danh dự, uy tín của vợ chồng tôi bị xúc phạm" - Ông Dũng chia sẻ. Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi nghỉ kd

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: nghỉ kinh doanh đi viết sách

Công việc hiện tại của ông Dũng hoạt động công tác xã hội, từ thiện, đặc biệt là viết sách, chủ yếu là Kinh, Phật và sách lịch sử nói về các anh hùng, vị tướng, lãnh đạo của Việt Nam như Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Riêng cuốn “Đại Nam văn hiến sử thi”, với 12.344 câu, thể song thất lục bát nói về toàn bộ quá trình hình thành dựng nước, giữ nước từ giai đoạn Vua Hùng dựng nước đến giai đoạn năm 1945.

Đặc biệt, sách ông chỉ viết tay chứ không đánh máy tính và điều nữa, ông không sử dụng internet để tra cứu tư liệu mà chỉ do ông tập trung "năng lượng" tự viết ra trong trí nhớ.

“Đây có lẽ là nhân duyên, thuận duyên Trời, Phật cho tôi viết, chứ sức khỏe người bình thường có thể không viết nổi đâu. Tất cả thành công của tôi, tôi không chiếm hữu mà tôi luôn muốn được chia sẻ, kể cả vật chất, lẫn tâm linh” – ông Dũng bộc bạch.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi: Công ty Đại Nam bị phạt hơn 99 tỷ đồng

Sáng 19/8/2015, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc họp thông tin cho báo chí kết luận thanh tra đối với Công ty cổ phần Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng “lò vôi”, 54 tuổi, ngụ TP.HCM) làm chủ.

Tổng số tiền mà Đoàn thanh tra kết luận buộc Công ty Đại Nam phải nộp vào tài khoản của Thanh tra Bình Dương là trên 99 tỉ đồng, trong đó có trên 1,1 tỉ đồng là xử phạt vi phạm hành chính về môi trường, tài nguyên nước.

Trả lời câu hỏi của PV về việc Cục Thuế, Sở Xây dựng Bình Dương trong thời gian dài đã để xảy ra sai phạm ở công ty Đại Nam, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nói: “Trước đây, Công ty Đại Nam có những đóng góp nhất định cho tỉnh, là một thương hiệu lớn nên việc kiểm tra, thanh tra không được thường xuyên, quản lý của cơ quan chức năng có phần lỏng lẻo… Những sai phạm này của các lãnh đạo, cá nhân liên quan, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm”.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi

Chiều 19/8/2015, Ông Dũng cho biết phía Công ty Đại Nam đã nhận được bản kết luận thanh tra, đã có văn bản giải trình, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng để phản hồi về nội dung thanh tra.

Theo bản giải trình này, phía Công ty Đại Nam cho rằng 167 hạng mục công trình bị kết luận là "vi phạm, xây dựng không phép" chủ yếu là các công trình phụ như phòng bán vé, nhà và mái che mưa nắng…

Liên quan đến việc xử phạt và truy thu số tiền trên 99 tỉ đồng, ông Dũng cho biết Thanh tra tỉnh Bình Dương yêu cầu trong 30 ngày phải nộp số tiền trên vào tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, nhưng ngay trong ngày (19.8) ông Dũng đã cho nhân viên mang số tiền này đến nộp xong.

Ông Dũng nói: “Tôi là một công dân, trước mắt chưa biết đúng sai thế nào nhưng cơ quan nhà nước yêu cầu thì tôi chấp hành nghiêm túc. Sau đó tôi sẽ tiếp tục giải trình, khiếu nại đến cấp cao hơn xoay quanh các kết luận thanh tra này để tìm sự công bằng”.

Chiều cùng ngày, phía cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết chưa thấy giấy báo nộp tiền của công ty Đại Nam vào kho bạc.

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi - Bộ Tài Chính nói Thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận sai

Ngày 27.8, một nguồn tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Bộ Tài chính vừa ban hành một văn bản trả lời xung quanh việc tỉnh Bình Dương (BD) thanh tra Cty CP Đại Nam. Theo như văn bản của Bộ Tài chính thì Cty Đại Nam không sai phạm trong hoạt động kinh doanh như đoàn thanh tra tỉnh BD kết luận và truy thu tiền thuế trên 99 tỉ đồng…

Theo ông Dũng, Thông tư 130/2008/TT-BTC ngày 26.12.2008 và Thông tư 123/2012/TT-BTC ngày 27.7.2012 của Bộ Tài chính cho phép: “Trường hợp không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động, thì chi phí chung được phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản so với tổng doanh thu của DN”.

Từ năm 2009 - 2014, Cty Đại Nam từng được thanh tra bởi 3 đoàn thanh tra, gồm: Tổng cục Thuế, Kiểm toán Nhà nước và Cục Thuế tỉnh BD. Kết luận thanh tra của 3 đoàn trên đều chấp nhận cách phân bổ chi phí kinh doanh của Cty Đại Nam theo hướng dẫn từ 2 Thông tư 130 và 123 của Bộ Tài chính. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chánh Thanh tra tỉnh BD đã không công nhận kết luận thanh tra của 3 đoàn trước đây là Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), Kiểm toán Nhà nước và Cục Thuế tỉnh BD. Thậm chí, bà Mai cho biết sẽ kiến nghị UBND tỉnh BD ra biện pháp “xử lý các cá nhân, đơn vị đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, không phát hiện sai phạm tại Cty Đại Nam”(?).

Dũng Lò Vôi là ai và tại sao gọi là Dũng Lò Vôi - Bộ Tài Chính cho rằng Đại Nam của ông Dũng không sai

Ngày 20.8.2015, ông Phi Vân Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký công văn số 11427/BTC-TCT, giải đáp các thắc mắc xung quanh việc “phân bổ chi phí chung đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản” tại Cty Đại Nam”.

Bất ngờ, tại công văn số 11427, Bộ Tài chính khẳng định lại một lần nữa các quy định tại 2 Thông tư 130 (26.12.2008) và 123 (27.7.2012) của Bộ Tài chính. Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng: “Trường hợp Cty cổ phần Đại Nam không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động (trong đó có hoạt động chuyển nhượng bất động sản) thì chi phí chung được phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản so với tổng doanh thu của doanh nghiệp”.

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng cho rằng, theo Luật Thanh tra, nguyên tắc thanh tra là “không trùng lặp phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thanh tra”. Như vậy có thể thấy, việc đoàn thanh tra tỉnh BD tổ chức thanh tra Cty Đại Nam, chồng chéo các nội dung mà 3 đoàn thanh tra trước đã thực hiện và kết luận, là chưa đúng quy định của Luật Thanh tra (?).

Với kết luận trên của Bộ Tài chính, đồng nghĩa việc phân bổ chi phí để tính thuế của Cty Đại Nam lâu nay là không sai.

Như vậy, đoàn thanh tra tỉnh BD kết luận Cty Đại Nam sai phạm và truy thu thuế 99 tỉ đồng từ Cty này là chưa đúng. Nguy cơ tỉnh BD phải hoàn trả lại Cty Đại Nam khoản tiền hàng chục tỉ đồng là rất có thể.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 21
Trong ngày: 731
Trong tuần: 5228
Lượt truy cập: 1326095

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy