Nguồn gốc của Black Friday

black_friday_cyber_monday_2015_3d_printer_deals8

Nguồn gốc của Black Friday

Black Friday hay còn gọi là ngày thứ sáu đen tối được coi là ngày hội vàng mua sắm với người dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ năm thứ tư của tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ.

Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng kẹt xe xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau, đen kịt các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến.

Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ "in the black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "in the black" là "in the red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Vào ngày này, các cửa hàng bắt đầu mở cửa sớm hơn vào lúc 4 giờ sáng với những mặt hàng được giảm giá cực lớn. Thường mức giảm giá sẽ rơi vào khoảng từ 30-40% đối với thời trang, đồ điện tử, điện lạnh, gia dụng…nhưng cũng có những mặt hàng được giảm giá lên đến 80%. Từ những thương hiệu bình dân đến những thương hiệu nổi tiếng như Nike, IBM, Apple… đều đưa ra mức giảm giá đến không ngờ.

Chính vì vậy, người Mỹ ùn ùn đổ ra các siêu thị, cửa hàng để tìm mua hàng giá rẻ. Tất cả các đường phố trên đất Mỹ đều đông nghịt người trong ngày thứ sáu mua sắm.

Có thể nói, Black Friday là một ngày có thể biến những người trầm tính và bình tĩnh nhất thành những tín đồ mua sắm điên cuồng.

Cứ đến Black Friday, rất nhiều các trang báo đưa tin về lượng người khổng lồ sẵn sàng cắm trại qua đêm ở các trung tâm mua sắm lớn ở Mỹ chỉ để mua về cho mình những món đồ giá hời khi họ sẽ là những người đầu tiên vào cửa hàng sớm nhất.

Ngoài ra, không chỉ riêng người dân ở Mỹ, Black Friday ngày nay còn có ở các nước như Anh, Canada, Mexico, Brazil, Ấn Độ, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha,…

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 22
Trong ngày: 727
Trong tuần: 5228
Lượt truy cập: 1326011

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy