Tại sao đặt tên là Cao Tốc Trung Lương ?

 

 

 

 

 

Chúng ta đang đi trên Đường Cao Tốc TPHCM - TL. Đây là con đường cao tốc đầu tiên tại khu vực DBSCL nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Bắc Nam trong tương lại. Một hành trình về miền Tây những năm trước đây đi lại rất khó khăn. Hiện tượng kẹt xe thường xuyên xảy ra, Do đó để tiết kiệm thời gian đi lại và giảm mật độ xe lớn lưu thông trên tuyến q.lộ 1A vào ngày 16 - 12 / 2004, Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát lệnh khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc đầu tiên của miền Nam mang tên đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương. Sau 6 năm thi công, vào ngày 3 / 2 / 2010 đường chính thức được thông xe.

Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương là đường cao tốc nối Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Tiền Giang nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đây là một phần của tuyến Đường cao tốc Bắc - Nam trong tương lai.

Điểm đầu tuyến là nút giao thông Chợ Đệm, xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cuối không phải ở Trung Lương mà nằm ở xã Thân Cửu Nghĩa huyện Châu Thành, Tiền Giang.

Hỏi: Vậy tại sao không đặt tên là cao tốc TPHCM - THÂN CỬU NGHĨA


TL: Vì Ngã 3 Trung Lương là 1 địa danh nổi tiếng mà khi nhắc đến ai cũng có thể biết. Từ thời chiến tranh chống Pháp tại tỉnh Tiền Giang có 1 ngã 3 lớn là nơi tập trung lương thực, hàng hóa để vận chuyển đi khắp mọi nơi trên đất nước. Ngã 3 này 1 hướng về SG - Gia Định và đi ra các tỉnh M.Trung, M.Bắc. hướng còn lại đi về các tỉnh M.Tây - ĐBSCL nên được mọi người quen gọi là Ngã 3 Trung Lương.

Ngã 3 này dần được nhiều người biết hơn như cột móc nối giữa SG và các Tỉnh M.Tây, vì muốn lên SG cũng phải qua nó, mà từ SG về M.Tây cũng phải đi qua đây.

Với tổng kinh phí đầu tư là 9.884 tỷ đồng Đường có tổng chiều dài 61.9 km chia làm 4 làn đường, trước đây vận tốc giữa 2 len là 100 và 80 km/h. Nhưng hiện nay thì đồng len với vận tốc 120km/h. Chỉ duy nhất xe oto phân khối lớn mới được lưu thông trên này. Ngoài ra tất cả các xe 2-3 bánh thô sơ và phân khối thấp không được phép lưu thông trên đây. 
Đường cao tốc có lúc nằm trên mặt đất, lúc trên không trung những đoạn này ngta gọi là cầu cạn, những cây cầu này bắt qua những cánh đồng lúa rộng lớn, nếu nhìn từ trên cao nó như 1 con rắn khổng lồ uốn lượn trên cánh đồng trong rất đẹp.

Dọc 2 bên đường cao tốc chính luôn có 2 con đường nhỏ chạy song song. Đó được gọi là đường công vụ. Khi đường cao tốc bị hư hỏng xe công vụ sẽ mang vật tư sửa chữa vào đường cao tốc bằng con đường nhỏ này.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 18
Trong ngày: 725
Trong tuần: 5228
Lượt truy cập: 1325952

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy