Tháp đôi Pertonas biểu tượng của Malaysia

THÁP ĐÔI PETRONAS – BIỂU TƯỢNG SINH ĐỘNG CỦA ĐẤT NƯỚC MALAYSIA

Tọa lạc trên một khu đất rộng đến 341.763 mét vuông, hai tòa cao ốc này – mỗi tòa nhà có 88 tầng lầu với độ cao 451,9 m (88 tầng cao 378 m; trụ ăngten bằng thép không rỉ cao 73,9 m) – hiện vẫn là “tòa tháp đôi” cao nhất thế giới vì tòa cao ốc “Đài Bắc 101” cho dù cao đến 508 m nhưng chỉ là “một tòa cao ốc”.

petronas

Tháp đôi Petronas (còn được gọi là Twin tower) hình thành từ ý tưởng của cựu thủ tướng Mahathir. Ông muốn xây dựng một công trình “để đời” và qua đó, mong muốn được thế giới công nhận Malaysia như là một đất nước phát triển. Yêu cầu đưa ra là Tòa Tháp đôi không phải là bản sao các tòa nhà chọc trời của Mỹ mà phải thể hiện được bản sắc của kiến trúc truyền thống Malaysia – một quốc gia hồi giáo. Sau nhiều vòng thi tuyển khắc khe, đề án của nhà thiết kế Cesar Pelli and Associates (USA) đã được tuyển chọn.

Công trình được khởi công vào ngày 15.09.1992 và hoàn tất vào ngày 13.02.1996 (41 tháng). Hai công ty Mitsubishi (Nhật) và Samsung (Hàn quốc) được giao thi công. Lúc đầu phải mất 2 tuần lễ mới xong 1 tầng; từ năm 1994 trở đi thì cứ 4 ngày xây xong 1 tầng. Cuối cùng thì Samsung về đích trước Mitsubishi 2 ngày. Toàn bộ hệ thống thang máy siêu tốc do công ty Otis cung cấp với chi phí 50 triệu USD. Còn chi phí xây dựng tòa tháp đôi là 880 triệu USD.

Hiện nay, Tháp đôi thuộc sở hữu của tập đoàn Petronas. Đây là trụ sở chính của Petronas và cũng là cao ốc văn phòng cho thuê (Petronas là tập đoàn dầu khí quốc gia Malay thành lập ngày 14/8/1947. Nó cũng là nhà tài trợ chính cho đội đua xe “công thức 1” Sauber cũng như giải đua “Công thức 1” tại Malaysia). Với diện tích sàn hơn 1,7 triệu m2, ngoài các tầng dùng làm văn phòng, tập đòan Petronas dành ra khoảng 400.000 m2 để xây dựng một nhà bảo tàng truyền thống, bố trí các phòng hòa nhạc, phòng trưng bày mỹ thuật và phòng cầu nguyện (tín đồ hồi giáo cầu nguyện 5 lần/ngày).

Tại tầng 41 và tầng 42 (ở độ cao 170m) là một chiếc cầu dài 58 m nối hai tòa tháp. Nó được mở cửa cho du khách lên tham quan miễn phí nhưng phải đến từ sáng sớm để xếp hàng vì số lượng hạn chế.

Với hai tòa tháp và một cầu nối, nhìn tổng thể kiến trúc này làm người ta hình dung nó như một cổng chào - sâu xa hơn, nó là cánh cổng đưa đất nước Malaysia đi vào thiên niên kỷ mới.

petronas_2

Chi tiết về Tháp đôi Petronas

 Tháp được thiết kế bởi Cesar Pelli & Associates (USA) kết hợp với hiệp hội kiến trúc KCLL. Nhìn từ trên xuống, sàn của mỗi tháp là hai hình vuông xếp chéo nhau tạo thành hình ngôi sao tám cánh. Nó thể hiện ý đồ kiến trúc theo mô-típ  Hồi giáo; đó là sự đồng nhất, hài hòa, ổn định và hợp lý. Tám hình bán nguyệt được thêm vào ở những góc bên trong của hình vuông cài vào nhau để  tạo nên không gian sàn tiện lợi hơn.

 Không gian hẹp giữa hai tháp được kết nối bởi cầu trên không (tầng 41 và 42). Một đường phụ để đến tầng 44 được gắn thêm vào ở mỗi tháp. Để duy trì trục thẳng đứng và độ thon của thiết kế, mỗi tháp được thu nhỏ năm lần khi lên cao (con số 5 cũng thể hiện 5 điều luật cơ bản của Hồi giáo). Tường của tầng trên cùng đổ dốc nghiêng hướng vào trong thành búp măng và gặp nhau ở đỉnh.

Cầu hai tầng: Tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa hai tòa tháp và là lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Được đỡ bởi “vòm ba khớp nối” bao gồm giá tròn khổng lồ ở đáy và hai chân trụ dài 51m nằm ở vị trí giữa cầu chạy chéo xuống tầng 29 của mỗi tháp.

Mỗi tòa tháp đứng trên 01 khối bêtông móng sâu đến 120 m và có trọng lượng lên đến 30.000 tấn. Khu vực đậu xe dưới tầng hầm có thể chứa được 4.500 chiếc xe hơi cùng một lúc. Hai tòa tháp đôi có tổng cộng 32.000 cửa sổ, 77.000 m2 kính và 65.000 m2 thép bọc vỏ ngoài.

Đỉnh tháp: nơi đặt cột ăngten, đèn báo hiệu cho máy bay và những thiết bị xây dựng bảo trì bên ngoài.

Cột ăng ten bằng thép không rỉ dài 73,9 m. Trên đỉnh và dưới chân ăng ten là hai cấu trúc hình cầu. Cột ăngten bao gồm 23 đoạn và từ dưới lên trên có 14 vòng với đường kính khác nhau.

Trang trí bên trong: Những thiết kế và hoa văn của sảnh vào dựa trên mô-típ thủ công và dệt truyền thống của Mã Lai. Những ô và màn trên tường được trang trí theo nghệ thuật chạm gỗ truyền thống của vùng duyên hải phía đông bán đảo Malaysia

Có 29 thang máy hai tầng vận chuyển khách với tốc độ cao, sáu thang máy rất mạnh và bốn thang máy quản lý ở mỗi tháp.

Thang máy hai tầng sử dụng cho những tầng lầu khác nhau tùy theo khu vực: có 2 thang máy dùng cho tầng 1-23 và 1-37, 5 thang máy khác chở khách lên thẳng tầng Sky Loppy. Từ đây, du khách có thể chuyển thang máy để lên tầng cao hơn. Thang máy quản lý dài nhất, có thể phục vụ cho mọi tầng từ khu vực để xe ở tầng hầm đến đỉnh tháp trong 90 giây.

Sức chứa: Mỗi thang máy có thể chứa từ 26 đến 52 khách. Thang máy quản lý có thể chuyên chở 10 khách.

Tốc độ: từ 3.5m/s – 6.0m/s tuỳ theo từng khu vực phục vụ.

 

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 18
Trong ngày: 725
Trong tuần: 5227
Lượt truy cập: 1325961

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy