Thủ tục cho người mới đi bay lần đầu

 THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO NGƯỜI MỚI ĐI LẦN ĐẦU

-------------------------------------------------------------------------
_ Vừa qua mình có đọc được thông tin của 1 bạn sinh viên được đi theo thực tập làm thủ tục cho khách ngoài sân bay trên một trang trên mạng khác. Theo như bạn chia sẻ thì bạn chỉ được tiếp thu khá ít thông tin vì tất nhiên hầu hết công việc đã có HDV chính phụ trách và họ cũng không kịp thời gian để chỉ cho bạn nhiều.

_ Mình có sưu tầm và chắt lọc được các thông tin bên dưới, hơi dài nhưng hy vọng giúp được các bạn. Mong các anh chị em HDV có kinh nghiệm đóng góp thêm.

-----------------------------------------------------------------------
💡CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐẾN SÂN BAY?

💡Những giấy tờ cần thiết
• Vé máy bay
• Chứng minh nhân dân ( chuyến bay nội địa) hoặc hộ chiếu - passport( chuyến bay quốc tế).
• Visa nếu nước bạn đến yêu cầu.

💡Hành lý
Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ,… Ngoài ra, mỗi hãng còn có những quy định riêng về danh mục các mặt hàng không được mang theo, bạn nên tham khảo trước thông tin của hãng hàng không bạn đi.
_ Sắp xếp hành lý của mình theo 2 loại như sau:
• Đồ xách tay🛍 (hand/cabin luggage) là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. quy định về hành lý xách tay là không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm). Hiện tại, với các chuyến bay quốc nội đã cho phép hành khách mang theo chất lỏng còn các chuyến bay quốc tế vẫn không được phép.
• Đồ gửi👝👜 (checked luggage) thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 20 - 30kg (tùy hãng) và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm. ⚠️Một số vật dụng lưu ý không bỏ vào hành lý ký gửi: Pin sạc dự phòng, bật lửa, xe đẩy trẻ em phải được xì hơi để không gây cháy nổ ....
Vietmam Airlines sẽ được hưởng một tiêu chuẩn hành lý miễn cước như sau:
• Hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt : 30 kg hành lý ký gửi + 02 kiện hành lý xách tay
• Hạng Phổ thông : 20 kg hành lý ký gửi + 01 kiện hành lý xách tay
_ Đối với hành khách đi hãng Vietjet Air hoặc Jetstar thì chỉ được miễn phí hành lý xách tay không quá 7Kg.

mot_chuyen_bay_chuyen_co_93ecb

💡CÁC BƯỚC THỦ TỤC TẠI SÂN BAY
💡Check-in
_ Tại khu Departure, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi.
_ Giờ check-in thường bắt đầu từ 2h(nội địa) - 3h (quốc tế) trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu vé của bạn chưa ghi vị trí chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm hơn để xếp hàng.
_ Ngoài ra, hạng Business hay First class có quầy check-in riêng, chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.
_ Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa của bạn, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.
_ Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay , các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.
🎫Trên thẻ máy bay ghi chuyến bay (FLIGHT), số cổng lên máy bay (GATE) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay , thời gian lên máy bay (boarding time), số ghế (SEAT) trên máy bay của bạn, ngày bay (DATE)
🎫Trong trường hợp bạn đi transit, nhân viên có thể sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn, bạn chú ý không nhầm giữa các thẻ lên máy bay với nhau. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.
Làm thủ tục xuất cảnh
_ Nếu bạn đi chuyến bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.
_ Tại đây, bạn đưa ra hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.
Kiểm tra an ninh
🛃Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại, điện tử như chìa khóa, điện thoại, bóp tiền, thắt lưng, đồng hồ… tốt nhất bạn nên tháo ra trước và bỏ hết vào hành lý xách tay để tránh thất lạc khi đưa qua máy soi. ĐẶC BIỆT: các sân bay tại VN sẽ yêu cầu bạn tháo cả giày để kiểm tra.
_ Đến bước này xem như bạn đã hoàn thành xong các thủ tục tại sân bay. Nếu chưa đến giờ bay, bạn có thể đợi ở phòng đợi tùy theo hạng vé Business hay First Class của bạn.
Lên máy bay
_ Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không bạn đi sẽ đến hướng dẫn ở phòng đợi. Bạn đưa ra Thẻ lên máy bay (Boarding Pass), nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.🚌
💺Khi lên máy bay, bạn sẽ ngồi vào ghế theo số được ghi trên Boarding Pass của bạn. Một số hãng hàng không quy định hành khách không được phép đổi chỗ ngồi, nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt khá nặng.
_ Lưu ý nhỏ: Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh.📵

🍱🥛Sau khi máy bay cất cánh, tùy theo mỗi hàng hàng không cũng như hạng vé, tiếp viên hàng không sẽ phục vụ đồ ăn và thức uống cho bạn ngay tại chỗ 

f210759590857da238855fda8a3eca89

💡XUỐNG MÁY BAY
_ Trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi chuyến tiếp theo, những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại xếp hàng lần lượt ra. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay.
_ Tùy theo chuyến bay của bạn, sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng. Có các trường hợp sau:
• Bạn đi transit, điểm dừng này hoàn toàn độc lập với điểm đến tiếp theo, khi đó nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem trên bảng điện tử, nếu chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.
• Bạn đi transit, điểm dừng này và điểm đến tiếp theo có chung visa nhập cảnh. Ví dụ, đi từ Hà Nội đến New York (Mỹ) transit tại Los Angeles (Mỹ): HN – LA – NY, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước khi đi chặng tiếp theo vì chặng tiếp theo LA – NY là tuyến nội địa.
• Nếu đây là điểm cuối của hành trình, bạn để ý các biển báo chỉ hướng Arrival/Exit:
- Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ.
- Còn nếu đó là tuyến quốc tế bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.


💡LÀM THỦ TỤC NHẬP CẢNH
_ Tai sân bay, thường sẽ có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn nên để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài,…
_ Tại đây bạn trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo từng nước bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước (ARRIVAL CARD), chụp hình, lấy dấu vân tay hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hợp lệ.
_ Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.


💡LẤY ĐỒ
_ Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin (BAGGAGE CLAIM) để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.
_ Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (TROLLEY) để giúp bạn chở đồ.
_ Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (AIRPORT LOST & FOUND) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 20
Trong ngày: 720
Trong tuần: 5152
Lượt truy cập: 1318301

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy