Trân Châu Cảng: 75 năm sau ngày ô nhục của nước Mỹ

 

 

 

 

 Sau cuộc tấn công bất ngờ của Nhật, Tổng thống Roosevelt tuyên bố ngày 7/12/1941 là "ngày sẽ sống mãi trong nỗi ô nhục" và nước Mỹ đã bắt đầu tham gia Thế chiến.

Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 1

Cuộc tấn công bắt đầu sau 7h48 sáng ngày 7/12/1941 giờ Hawaii. 353 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay thả thuỷ lôi của Nhật xuất phát từ 6 tàu sân bay theo hai đợt bất ngờ tấn công. 

Khoảng 1.177 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến thiệt mạng ngay lập tức sau đợt tấn công đầu. Ảnh: Getty.

Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 2
Thiết giáp hạm Mỹ USS West Virginia và USS Tennessee bị khói lửa bao phủ sau cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng quân đội Nhật Bản. Cuộc tấn công đánh dấu bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện Chiến tranh Thế giới thứ 2. Người ta có thể kể về cuộc chiến này theo 2 giai đoạn: trước ngày 7/12/1941 và sau đó. Ảnh: Getty.
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 3
Tàu chiến USS Arizona bị đốt cháy và chìm xuống biển sau cuộc tấn công của Nhật vào Trân Châu Cảng. Hơn 900 người bị chôn vùi trên con tàu này.  Ảnh: Reuters
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 4
Các tàu chiến bị phá hủy trong cuộc tấn công. Cuối những năm 1930, Nhật Bản mở rộng xâm chiếm Đông Á trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ vẫn đang âm ỷ. Tháng 9/1940, Nhật Bản ký Hiệp ước Ba bên với Đức và Italy, tạo thành phe Trục đối đầu với phe Đồng minh trong Thế chiến II. Sau vụ tấn công, Roosevelt tuyên bố ngày 7/12/1941 là "ngày sẽ sống mãi trong ô nhục" và nước Mỹ chính thức chuyển sang tình trạng chiến tranh. Ảnh: Getty.
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 5
Tàu chiến USS West Virginia bốc cháy sau cuộc tấn công. Gần 2.400 người Mỹ, trong đó có 43 dân thường thiệt mạng trong vụ Trân Châu Cảng. Ảnh: AP
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 6
Người dân ở Quảng trường Thời đại, New York, mua các tờ báo tường thuật cuộc tấn công của Nhật. Ảnh: AP
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 7
Tàu khu trục USS Shaw nổ tung sau cuộc công kích đột ngột. Nhật Bản đã huy động 353 máy bay, trong đó có 40 máy bay phóng ngư lôi, 234 máy bay ném bom và máy bay chiến đấu cùng 79 binh sĩ tham gia vào cuộc tấn công này. Ảnh: Getty.
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 8
Phi công Nhật nhận mệnh lệnh cuối cùng trước khi ném bom căn cứ quân sự Mỹ ở Trân Châu Cảng. Ảnh: Getty

 

Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 9
Người dân choáng váng bởi sự tàn phá của vụ tấn công Trân Châu Cảng. Cuộc tấn công khiến cả nước Mỹ bàng hoàng. Ảnh: Getty

 

Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 10
Tổng thống Franklin D. Roosevelt ký văn bản tuyên bố chiến tranh ngày 8/12/1941. Trước đó, nước Mỹ đã cố gắng giữ thế trung lập, không tham gia vào cuộc chiến và chỉ viện trợ quân sự dưới dạng vay nợ cho lực lượng quân Đồng Minh. Ảnh: AP.
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 11
Đài tưởng niệm USS Arizona 75 năm sau vụ tấn công đẫm máu. Tổng thống Eisenhower đã chấp thuận việc xây dựng đài tưởng niệm này vào năm 1958 để tưởng nhớ các quân nhân thiệt mạng trong vụ Trân Châu Cảng. Đài tưởng niệm được xây dựng trên thân của con tàu bị chìm được Hải quân Mỹ quản lý cho đến năm 1980 trước khi chuyển giao cho Cục Công viên Quốc gia Mỹ. Ảnh: LA Times.
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 12
Các cựu binh sống sót sau vụ Trân Châu Cảng có cuộc hội ngộ sau 75 năm tại nơi họ từng chứng kiến cuộc tấn công lịch sử nhằm vào nước Mỹ. Ảnh: Star Adveriser.
Tran Chau Cang: 75 nam sau ngay 'o nhuc' cua nuoc My hinh anh 13
Đài tưởng niệm USS Arizona và Đài tưởng niệm Tàu chiến USS Missouri nhìn từ trên cao tại Trân Châu Cảng, Honolulu, Hawaii, ngày 5/12. Ảnh: Reuters.

Theo Zing.vn

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 22
Trong ngày: 727
Trong tuần: 5229
Lượt truy cập: 1325990

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy