Sự tích cây Hà Thủ Ô

 

 

 

 

 

SỰ TÍCH CÂY HÀ THỦ Ô

Đời nhà Đường có một thầy chùa tên Văn Tường. Một ngày nọ, sư gặp một ông già ở phía trước hang động Hoàng Nham. Ông già nói "Sư đã xuất hiện sau khi ẩn tu, tôi sẽ truyền cho ông một công thức bí mật."


Trong cùng thời gian đó, có một người đàn ông tên là Hà Điền Nhi đến từ Tuyền Châu. Ông đã già yếu, hay bị bệnh nhưng lại ham chè chén. Mặc dù đã 58 tuổi, ông vẫn còn độc thân. Một đêm, quá say rượu ông ngủ thiếp đi trong đồng vắng. Khi tỉnh dậy, ông thấy lọai cây lạ gắn chặt nhau từng cặp. Phải mất nhiều thời gian để tách chúng ra, nhưng sau đó chúng lại kết vào nhau một lần nữa. Ông lại tách chúng ra ba hay bốn lần nữa, ông rất ngạc nhiên sau mỗi lần tách ra chúng lại đan xen như cũ một lần nữa, vì vậy ông đào chúng lên và đưa về nhà.


Điền Nhi hỏi những người dân trong làng, nhưng không ai biết bất cứ điều gì về giống cây này. Ông phơi khô và bảo quản chúng. Sau đó một số dân làng nói với anh ta, "Bác đã già lại không có con, nhưng giống cây này ở lại quấn vào nhau ngay cả sau khi bị tách. Có thể đó là phép màu nào đó. Tại sao bác không thử ăn chúng đi và xem chúng giúp ích được gì không?". Vì vậy, ông già cắt nhỏ rễ và uống với rượu. Một vài tháng sau đó, ông cảm thấy tràn đầy năng lượng và bắt đầu có ham muốn tình dục. Chẳng bao lâu, ông muốn một người vợ và một gia đình. Điền Nhi lại đào thêm nhiều gốc cây và ăn chúng với rượu. Sau hai năm tất cả các bệnh của ông đều biến mất, tóc từ bạc chuyển thành đen nhánh, da dẻ tươi sáng và trẻ trung. Trong thời hạn mười năm, ông đã có một con trai và ông đổi tên của mình từ Hà Điền Nhi thành Can – Sire He.


Một ngày nọ, sư Văn Tường tìm gặp Can-Sire He và khuyên ông "Những cây này về đêm lại quấn vào nhau. Khi ông sử dụng chúng, có thể sống tới 160 tuổi. Sư Phụ tôi đã chỉ bài thuốc này cho bần tăng. Nếu bần tăng sử dụng bài thuốc này, bần tăng có thể có con, nhưng vì bần tăng là một người tu hành nên thích sống một cuộc đời bình lặng. Một cặp cây có thể giúp người ta hưng phấn. Mà người tu hành như bần tăng không bao giờ cầu bất cứ điều gì như thế. Vì ông tìm ra chúng trong một hoàn cảnh đặc biệt, có nghĩa rằng chúng giành cho ông. Đó là ý của Thương Đế. "

 


Sau đó, Can-Sire hiểu ra rằng một bộ rễ là một gia đình và qua đó chúng sản sinh ra từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con trai của ông (Xiounen) cũng theo bước cha mình và cả hai đều sống tới hơn 160 tuổi. Con trai của Xiounen là Hà Thủ Ô cũng dùng lọai cây đó và sống được hơn 130 tuổi. Mặc dù khi sống hơn trăm tuổi, tóc của tất cả vẫn đen nhánh cho tới ngày qua đời. (Vì Hà Thủ Ô hay đem giống cây này cho bà con, hàng xóm sử dụng nên người ta gọi nó là Hà Thủ Ô).


Hà Thủ Ô còn được gọi là giao đằng, dạ hợp. Nó có giống đực và cái: giống đực màu vàng-trắng, giống cái là màu vàng-đỏ. Chúng giao phối vào ban đêm và được thu hoạch từ cuối xuân đến giữa mùa hè hoặc đầu thu. Các củ rễ của cây này có thể có các hình dạng khác nhau, từ giống người cho đến giống con rùa. Củ của cây được coi là một loại thuốc tốt để tăng cường sinh lực, đen tóc, cải thiện làn da, và cung cấp lợi ích lâu dài như phát triển cơ xương, gân cốt,tăng tuổi thọ và nhiều lợi ích khác nữa.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 19
Trong ngày: 717
Trong tuần: 5491
Lượt truy cập: 1096571

THÔNG TIN LIÊN HỆ | TUYỂN DỤNG

phone 0946-113-079 ( Zalo, Viber, WeChat, WhatsApp )
588a66aad06f6719692a2d1d_copy Quận Bình Thạnh, Tp. HCM
facebook512 https://www.facebook.com/chauphuochuy.tourguide
gmail_iconicons.com_75706 hdvphuochuy@gmail.com

 

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy