Thác Popla

Vị trí

Thác Popla là một trong những thác nước đẹp nằm trên địa phận xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, cách TP Đà Lạt hơn 8km và cách TX Bảo Lộc 25 km. Theo quốc lộ

20, qua khỏi TX Bảo Lộc khoảng 25km là du khách có thể nghe thấy tiếng thác đổ ầm ầm. Khi đến gần, du khách sẽ bất ngờ trước vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của cảnh quan nơi đây.

thac_bobla

Cảnh quan

Thác Popla nằm lọt thỏm giữa hai ngọn đồi có hình voi phục và giống như một cái hang động. Chung quanh là nhà cửa và những trang trại cà phê xanh bát ngát. Dưới chân thác là một cái hồ nhỏ do nước chảy lâu ngày tạo thành. Cạnh hồ có những tảng đá lớn trông như những bàn đá và những cây cổ thụ cao to che mát cả một khoảng trời.

Truyền thuyết

Thác Popla còn có tên gọi là thác Ngà Voi. Theo lời kể của đồng bào dân tộc bản xứ thì vào thời xa xưa, khi người Chàm cai trị Di Linh ngày nay, họ bắt người dân bản xứ phải đóng thuế bằng những sản vật của núi rừng như da thú, sừng tê giác, hươu nai… và đặc biệt là ngà voi. Người dân đã tìm thấy tại nơi con thác này một cặp ngà voi cao quá đầu người, ngựa phi qua cũng không được. Từ đó, vua Chàm thích quá nên đặt tên cho thác là Popla, tức Ngà Voi.

Cũng trong khoảng thời gian ấy, có một chàng trai tài gỏi tên là Lang Dăm, đã cứu giúp dân làng Liang Jrăk Mur thoát khỏi sự cai trị của giặc Chàm. Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng đều sợ hãi bỏ chạy, duy chỉ có Liang Dăm là không chạy, anh bẻ một cành trâm bên bờ thác và cầm cành trâm hướng về phía quân thù; lạ thay, khi cành trâm gãy đến đây thì quân Chàm tan vỡ, tự đâm chém nhau. Giặc tan rồi, Liang lặng lẽ đi về phía Đông dòng thác và biến mất. Từ đó để ghi nhớ công ơn, dân làng đã đặt tên buôn là Liang Dăm và sau này đã bị đọc trại, phiên âm theo tiếng Kinh là Liên Đầm.

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 21
Trong ngày: 730
Trong tuần: 5227
Lượt truy cập: 1326076

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy