TRÊN ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU . VẬY NGU ĐÓ LÀ GÌ ?

" TRÊN ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU
LÀM MAI, LÃNH NỢ, GÁC CU, CẦM CHẦU "

“NGU” một từ nghe như rất đau khi có ai đó nói với chính mình, vậy mà có người vẫn biết những việc làm ấy chẳng có lợi ích gì nhưng vẫn cố làm ?
 
tren_doi_co_4_cai_ngu
 
Sau đây, xin mời bạn cùng tìm hiểu “BỐN CÁI NGU” ấy như thế nào nhé !
 

1. "Làm mai": chắc ai cũng biết rồi nhưng vì sao lại ngu ?

 
Ngày xưa, trai gái mà đến được với nhau ta nói đều nhờ vào “bà mai ông mối” , trai làng này cưới gái làng kia, ấy thế sướng vô cùng nếu như vụ mai mối này thành công thì người làm mê cũng có chút lộc để dành.. Êm êm vô vô mánh rồi ha . 
 
Nhưng mà......nếu mà 2 người được làm mai sống với nhau hạnh phúc thì không sao, còn nếu có chuyện gì xui rủi xảy ra như chồng nghiện rượu vợ nghiện bài, cưới lâu rồi không sinh con được thì lúc đó ai cũng sẽ: “Tại cái bà mai đó đó, bả làm mai sao mà giờ vầy nè, làm mai tào lao chết được hà”
 
Vì thế nên họ sẽ lấy người làm mai ra mà chửi  --> Cái ngu thứ nhất.
 
2. "Lãnh nợ": 
 
Trả nợ dùm hay vay tiền dùm.. nói chung là giúp đỡ về tiền bạc cho người khác hoặc 1 vấn đề nào đó đại loại như là "không ăn ốc mà phải đi đổ vỏ" (bây giờ đất chật người đông Thạch Sanh thì ít Lý Thông quá nhiều) nên ai có ý lãnh nợ dùm là quá ngu cũng bởi do tính cách hay lo chuyện bao đồng, nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng đâu biết được người cần giúp lại là chính mình --> Cái ngu thứ hai.
 

3. "Gác cu" (đừng có suy nghĩ bậy bạ nha):

 
Đây là một trong những thú vui đồng ruộng của Việt Nam. Người mê “gác cu” (canh bẫy chim cu, đánh cu, sập cu, trập cu, được cu, v.v.) tốn công, tốn của, tốn thì giờ lo cho con chim mồi của mình.
 
Gác cu là trong lúc đi bẫy cu gáy thì ta có 1 con cu gáy giả để đấy để dụ bọn chim cu gáy đang bay trên trời xuống gần nó rồi mình giật bẫy để bắt. Cái ngu ở đây là phải ngồi bất động chờ chim cho dù kiến cắn muỗi đốt thì cũng không được la nếu mà cử động là bọn chim thật sẽ bay mất nên không biết là có bẫy được chim hay không mà đã phải chịu khổ rồi.
Cho dù được chủ chăm nuôi vài ba năm, nhưng nếu vì lý do nào đó, chim “sổ lồng”, là bay vù một mạch cho đến khi mất dấu mà không hề “ngoảnh lại”. Trước cái tính vô ơn, bạc nghĩa của chim cu khíến người nuôi bị mang tiếng là “NGU”. --> Cái ngu thứ ba.
 

4. "Cầm chầu": 

 
Là người thủ vai đánh cái trống khen/chê khi phường hát chèo/hát bội đến diễn. Việc này thuở xưa chỉ khi làng nào vào đám mới gọi phường hát đến diễn. Họ được trả công tuỳ theo tài hát. Người cầm chầu khen nhiều thì làng phải chi nhiều. Khen ít thì lại bị phường hát trách là keo-kiệt làm tổn-hại đến danh-dự của làng. Vì vậy mà khó mà làm vừa lòng mọi người. --> Cái ngu thứ tư.
Suy ra, thì "4 cái ngu"... không cái ngu nào giống cái ngu nào ))) Nó khuyên người tránh can thiệp vào chuyện tình duyên, chớ lao vào cảnh nợ nần, không theo đuổi việc viễn vông và đừng lãnh cái chân phải khen chê người khác.
 
Nguồn : Huỳnh Nghĩa
cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 18
Trong ngày: 702
Trong tuần: 4892
Lượt truy cập: 1323627

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy