NGUỒN GỐC MỸ TỬU GÒ ĐEN

 

 

 

 NGUỒN GỐC MỸ TỬU GÒ ĐENDọc theo dải đất hình chữ S của nước ta, mỗi vùng đất, mỗi địa danh đều nổi trội lên những vật phẩm đặc sản riêng biệt của vùng. Có thể nói những đặc sản này như kết tinh những gì tinh túy nhất, tự nhiên vốn có nhất của vùng. Thật vậy, người ta thường nhắc đến Bánh bèo Rạch Giá, Lẩu mắm U Minh hay Cà sáy Tiên Yên, thì nhắc đến Bến Lức_Long An, chúng ta không thể không kể đến Rượu Gò Đen. Đây là một loại rượu nấu theo cách thức hết sức đặc biệt từ nếp mỡ, nếp than.

Thực khách đến ghé thăm vùng đất này, dường như ai cũng tranh thủ mua một vài chai Rượu Gò Đen chính hãng về làm quà cho người thân và bạn bè.

Nhắc đến “Gò Đen”_Đây là một địa danh nổi tiếng từ thời Pháp thuộc. Ngày ấy, thực dân Pháp cấm không cho nấu rượu nhằm độc quyền về loại rượu Công xi nhưng loại rượu này rất nhạt và không hợp với khẩu vị người dân nên mọi người vẫn lén nấu rượu khắp nơi. Người dân Gò Đen thường lén nấu rượu trong những đám cỏ đế vì loại cỏ này thân cao dễ che mắt thực dân nên tên gọi “Rượu đế Gò Đen” cũng bắt đầu từ đó.

Người dân mê mỹ tửu thường gọi Rượu Gò Đen là “đệ nhất tửu” vì nấu loại rượu này đặc biệt cần cái tâm rất lớn. Những nguyên liệu nấu phải được chọn lọc kỹ càng, từng động tác pha chế phải được chú trọng mới có được một hũ rượu chất. Điển hình như loại nếp được nấu phải rặt, hạt tròn, mẩy, có mùi thơm và trắng đục đều, không được lẫn hạt gạo nào vào. Sau đó nấu thành cơm nếp, để nguội rồi cho men vào ủ khoảng 1 tuần. Đặc biệt loại men cần dùng phải là men mài từ rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế biến từ các vị thuốc như quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi, nhãn lồng, trầu hương…Sau 3 đếm cứ tiếp tục chan nước Gò Đen tinh túy rồi 3 đêm tiếp theo lại nấu lên. Phải ngâm đến ngày thứ 7 thì mới cất rượu. Muốn rượu càng ngon khi thưởng thức thì sau khi hoàn tất mẻ rượu sẽ cho vào hủ sành bịt kín lại đủ 100 ngày mới vớt lên thưởng thức.

Kết quả hình ảnh cho ruou go den

Vậy mới nói cái tâm rất cần cho 1 hũ rượu ngon vì nếu ủ bằng men Trung Quốc chỉ mất có 3 ngày hoặc chọn những hạt nếp bình thường thì chắc chắn mẻ rượu sẽ không được như ý.

NHIỀU HDVDL THUYẾT MINH SAI VỀ GÒ ĐEN....GIẢI OAN CHO HAI CHỮ GÒ ĐEN . CÁC BẠN HDV KHỞI ĐẦU MỚI LƯU Ý NHÉ

Trên đường đi về đồng bằng sông Cửu Long bằng quốc lộ 1A, khi đi hết khu vực huyện Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh thì đến thị tứ Gò Đen thuộc huyện Bến Lức của tỉnh Long An nổi tiếng trong cả nước với rượu đế Gò Đen. Khi nói Thị tứ Gò Đen thì phải hiểu Gò Đen bao gồm xã Mỹ Yên (xã giáp với huyện Bình Chánh), xã Phước Lợi (ngay khu vực chợ Gò Đen ) và xã Long Hiệp.

Từ lâu rồi, không biết từ đâu đã có cách giải thích về 2 từ “rượu đế” và “gò đen” như sau: Rượu đế là danh từ chung của cả miền Nam để chỉ loại rượu nấu bằng gạo hay nếp. Vậy thì danh xưng này có từ bao giờ ? Thời kì thực dân Pháp sang đô hộ Việt nam đã cấm người Việt Nam nấu và uống rượu ta mà chỉ được dùng rượu ngoại. Thế là người dân phải nấu lén, nấu xong họ bỏ vào trái bầu khô, bong bóng heo, bong bóng trâu hay chai lọ... giấu kín trong những đám cây đế ( cây đế hay còn gọi là cây lách, giống như cây sậy ), dần dần danh từ rượu đế ra đời. Ngoài ra rượu đế còn gọi là rượu lậu vì do phải lén lút sản xuất và phân phối. Cũng vào thời kì đó, người dân ở khu vực này nấu rượu lén trên gò đất cao giữa một đám cây đế, nấu lâu ngày cả một gò đất có cây đế bị cháy đen hết, thế là từ đó vùng đất này được gọi là Gò Đen

Còn Trang web Vietgle có thêm một cách giải thích từ "Gò Đen" vốn đọc trại từ 2 chữ "Gò Đêm"

Theo Vietgle thì ở vùng Gò Đen xưa, người ta hay cất chòi giữa gò để trông coi vịt về ban đêm, từ đó có tên gọi Gò Đêm, đọc mãi thành Gò Đen

Rượu Đế là tên một loại rượu trắng, nấu từ gạo theo phương pháp cổ truyền, có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ cồn, được nấu bằng nếp mỡ, nếp than hoặc gạo. Do nồng độ quá cao, cao nhất trong các loại rượu ở Việt Nam cho nên được gọi là Rượu Đế, ngụ ý rượu này là vua của các loại rượu ở Việt nam

 Kết quả hình ảnh cho ruou go den

Còn về tên gọi Gò Đen, công trình “Địa Chí Long An” của 2 nhà khoa học Thạch Phương, Lưu Quang Tuyến, giải thích rằng đây là vùng đất gò nhưng khi những lưu dân Việt đến đầu tiên khai phá vùng này, đào xuống thấy đất đen, nên đặt tên gọi là Gò Đen.

Trang web chính thức của tỉnh Long An cũng có giải thích về tên gọi Gò Đen như sau: “Long Hiệp ngày nay lúc ấy giáp vùng Gò Đen (sở dĩ có tên gọi này do lưu dân người Việt đến khai khẩn vùng này họ đào giếng lấy nước ngọt thì gặp phải một lớp đất đen dày hàng mét. Các mũi khoang thăm dò địa chất sau này cũng đã xác nhận điều này

Như vậy, các bạn hướng dẫn viên du lịch giải thích về tênb gọi "Gò Đen" thì hoặc là đưa ra 3 cách giải thích, hoặc là chọn cách giải thích khoa học và chính thống đã được các nhà khoa học ghi vào Địa Chí Long An, đó là: dân khai phá thấy Gò Đất Đen khác với Gò Đất Đỏ của miền Đông Nam Bộ mà họ đã khai phá trước nên đã gọi tên vùng đất này là Gò Đen. Tên "Gò Đen" có từ lâu trong dân gian, được Pháp lấy đặt thành thành tên quận của tỉnh Chợ Lớn từ năm 1918 sau khi Pháp mới bình định được Việt Nam, nghĩa là tên gọi này đã có từ lâu, khi dân Việt mới vào khai phá hồi thế kỷ 17, chứ không phải có từ khi Pháp vào Việt Nam.

Rượu đế Gò Đen thực ra là loại rượu dân tộc nổi tiếng Việt Nam này được nấu ở địa danh Gò Đen, Bến Lức, tỉnh Long An. Đây là một đặc sản của Long An nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

 

Rượu Gò đen có tên gọi chính xác là đế gò đen. Người Gò Đen cẩn thận trong các bước nấu rượu. Nếp được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu.

Nếu rượu để thưởng thức sẽ được cho vào hũ sành, bịt kín lại rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống. Rượu đế Gò Đen dễ nhận biết bằng cách lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan. Rượu trong như nước mưa. Mỗi khi rót rượu vào ly, tiếng rượu chảy, vị cay nồng đã đủ làm say, làm khao khát lòng người uống.

Tuy nhiên, dọc trên quốc lộ 1A, có nhiều nơi bày bán Rượu Đế Gò Đen thì hầu hết các thứ rượu này chất lượng đều kém, pha cồn.. nhiều để lợi nhuận cao. Muốn thưởng thức Rượu Đế Gò Đen chính hiệu, phải quen biết, đi vào tận nơi nấu rượu, bạn mới thưởng thức được thứ rượu chính hiệu: uống vào ngọt ngào và ấm lòng khôn tả...

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 22
Trong ngày: 727
Trong tuần: 5228
Lượt truy cập: 1326001

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy