TẠI SAO GỌI TẾT CỔ TRUYỀN LÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN

TẠI SAO GỌI TẾT CỔ TRUYỀN LÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN


Chữ Tết là một từ Việt gốc Hán, được gọi chệch từ chữ tiết của Hán ngữ. Thời Bắc thuộc, nước ta đã áp dụng lịch của Trung Hoa.

tetnguyendan
Chia 1 năm ra 24 tiết là: Lập Xuân, Vũ thủy, Kim trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ, Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử, Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng, Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn. Từ năm 1991 nước Trung Hoa lại chia năm âm lịch thành 4 tiết chính (nước ta gọi là mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông).


  • Ứng với tiết Xuân có Tết Nguyên Đán (mồng 1 tháng giêng).
  • Ứng với tiết Hạ có tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5) còn gọi là tết diệt sâu bọ, ăn rượu nếp.
  • Ứng với tiết Thu có Tết Trung Thu (rằm tháng 8)
  • Ứng với tiết Đông có ngày Đông Chí (là ngày chuyển tiếp giữa năm cũ với năm năm mới dương lịch (là ngày 22 tháng 12 dương lịch).


Trong quá trình phát triển của ngôn ngữ, chữ “tiết” dần dần được Việt Hóa và được gọi là “Tết“.
Nguyên Đán cũng là từ Việt gốc Hán, chữ “Nguyên” có nghĩa là “đầu tiên, bắt đầu”, chữ “Đán” là “buổi sáng”.Tết Nguyên Đán có nghĩa là: Buổi sáng khởi đầu của một năm, bắt đầu của tiết Xuân

cph_web

"Những bài viết từ Website do Hướng Dẫn Viên : Châu Phước Huy sưu tầm và chọn lọc . Nên có thể được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau từ các báo truyền thống , mạng xã hội và trang cộng đồng . Nên mong quý vị xem các bài viết mang tính chất tham khảo và và share nếu thấy bổ ích "

 

TUYẾN ĐIỂM BẠN CẦN
LIÊN HỆ VỚI HUY ?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
CÓ THỂ BẠN CHƯA ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 19
Trong ngày: 728
Trong tuần: 5227
Lượt truy cập: 1326051

Copyright © 2018 Châu Phước Huy . Design by Chau Phuoc Huy